Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI NÂNG CẤP MÂM VÀ LỐP XE

Nhiều người nâng mâm xe nhằm mục đích giúp cho xe trông thời thượng hơn nhưng lại không chú trọng về lốp xe có nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành xe. Vậy những điểm cần lưu ý khi nâng cấp mâm và lốp xe là gì?

Độ mâm xe lớn và đẹp mắt luôn được giới đam mê xe khá quan tâm. Tuy nhiên, khi quyết định nâng cấp mâm xe, thì nhiều người lại không để ý đến lốp xe. Đây cũng là lý do rất nhiều chiếc xe với bộ mâm đẹp và đẳng cấp thường đi cùng với những chiếc lốp không phù hợp. Việc lựa chọn bộ mâm đẹp không đi cùng lốp xe phù hợp là nguy cơ gây ra nhiều tiềm ẩn khi lái xe di chuyển trên đường.

Nếu muốn độ mâm xe lớn bạn phải cần sử dụng bộ lốp xe có chiều dày lốp nhỏ để chu vi bánh xe không thay đổi quá nhiều so với thông số mặc định. Bên cạnh đó, khi nâng mâm xe và lốp xe, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe sẽ khó khăn hơn trước vì không phải trung tâm bảo dưỡng nào cũng có sẵn phụ tùng để thay thế. Việc di chuyển xe cũng ồn và sóc hơn trước rất nhiều.

Những vấn đề khi nâng cấp mâm - lốp
Mâm, lốp xe có thông số tốt hơn với đường kính, bề rộng lớn sẽ cho diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, đồng thời khả năng tăng tốc, vào cua và phanh xe cũng được cải thiện. Nhưng điều này chỉ phù hợp khi mâm và vỏ xe với kích thước phù hợp với chiếc xe của bạn. Nhiều chủ xe cho rằng nếu sử dụng bộ lốp mỏng sẽ tăng độ tiếp xúc tiếp xúc xuống mặt đường sẽ giúp xe vận hành tốt hơn. Điều này hoàn toàn không đúng, vì nếu lốp xe quá mỏng sẽ khiến cho xe quá bám đường gây ra ảnh hưởng vấn đề an toàn khi lái xe, chưa kể góc đặt bánh thay đổi, khiến việc điều khiển trở nên khó khăn hơn.

Khi nâng cấp mâm - vỏ điều dễ nhận thấy đầu tiên là xe dằn xóc hơn so với những bánh xe tiêu chuẩn khi vận hành kéo theo độ ồn cao hơn. Hơn hết, còn ảnh hưởng đến khả năng điều khiển đánh lái, phanh xe hoạt động kém hiệu quả hơn.

Khi độ mâm lớn thì cầm đến lốp xe lơn hơn, điều này sẽ làm tăng đường kính tổng thể của bánh xe. Nếu kích thước này vượt qua giới hạn cho phép sẽ dẫn tới sai lệch số liệu trên đồng hồ đo tốc độ, hộp số tự động, phanh ABS... Ngoài ra, hệ thống lái cũng bị giảm xuống đáng kể, hệ thống phanh cũng bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho hệ thống của xe bị giảm xuống. 

Nếu sử dụng mâm – vỏ lớn sẽ khiến thời gian tăng tốc và mức tiêu hao nhiên liệu của xe tăng lên đáng kể. Việc trang bị hệ thống giảm chấn thể thao thì tính êm dịu giảm xuống cũng không đáng kể. Kết quả thử nghiệm khi so sánh giữa mâm 15 inch và mâm 19 inch thì sự mức tiêu hao nhiên liệu chênh nhau khoảng 10% và thời gian tăng tốc cũng tăng lên đến 1/4.

Một vấn đề mà bạn cần lưu ý là khi có mong muốn nâng cấp mâm - lốp xe thì chi phí bỏ ra khá cao và khi bán xe thì việc mất giá cũng khá lớn. Do bề rộng của lốp xe lớn cùng với việc tiếp xúc với mặt đường tăng cao, khả năng lốp xe bị chém do đất đá hoặc dính đinh cũng tăng lên khá nhiều.

Những lưu ý trước khi nâng cấp mâm - vỏ

Nếu bỏ qua những vấn đề về các trở ngại trên, việc chọn một bộ mâm - vỏ mới thì không được vượt các mức quy định của luật pháp cho phép. Không chỉ thế, bạn cần tiến hành đăng ký, đăng kiểm trước khi quyết định nâng cấp.

Với một chiếc xe nguyên bản, bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề hậu mãi và phụ tùng thay thế đều có sẵn. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu về giá cả thị trường, các thông số, hiệu suất phù hợp... khi bạn muốn nâng cấp cho mâm - lốp

Một lưu ý nhỏ khi bạn muốn nâng cấp thì đường kính chỉ nên tăng thêm 3cm. Để có sự chính xác hơn trong quá trình nâng mâm - lốp, bạn hãy đến các đại lý uy tín để được tư vấn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với chiếc xe của mình.

Nguồn: Sưu tầm

HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ CHẤT LƯỢNG, UY TÍN GIÁ TỐT TẠI QUẬN 7
HỌC NHANH - THI SỚM - TỈ LỆ ĐẬU CAO
HỌC PHÍ TRỌN GÓI - GIÁO VIÊN NHIỆT TÌNH

KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B2 
KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B1
KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE HẠNG C
KHÓA THI BẰNG LÁI XE MÁY HẠNG A1, A2

Đăng kí khóa học bằng lái xe ô tô sớm nhất tại trường dạy lái xe Thành Công quận 7
* Cách 1: Liên hệ phòng tư vấn và ghi danh 0903013344- 0907500358
Văn phòng 1: E002 KP. Mỹ Phước, Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Quận 7, TP HCM
Văn phòng 2:  60/10 Lâm Văn Bền, P. Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

* Cách 2: Đăng ký qua hotline tư vấn: 0903013344 - 0907500358

Từ khoá liên quan
Học bằng lái xe B2; 
học lái xe ô tô; 
hoc lai xe o to; 
học lái xe số sàn; 
học lái xe B1; 
thi bằng lái B1; 
học bằng lái B1; 
học bằng lái số tự động; 
thi bằng lái số tự động:Load disqus comments

0 nhận xét