Thứ Tư, 25 tháng 11, 2020

CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN TẮT ĐIỀU HOÀ XE Ô TÔ ?

 Mọi người tưởng chừng việc tắt điều hòa chỉ đơn giản thông qua một cái ấn nút. Tuy nhiên các chuyên gia về công nghệ xe ô tô cho rằng việc tắt điều hòa sao cho vừa không gây hại sức khỏe của mọi người, vừa giúp xe đảm bảo được độ bền không phải ai cũng biết.

Điều hòa là một bộ phận không thể thiếu trong xe ô tô, nó góp phần đem lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình lái xe, chúng ta cần biết khi nào nên tắt/bật để đảm bảo tiết kiệm, an toàn và không gây ra mùi gây khó chịu cho cho người sử dụng.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy
Nhiều người cho rằng nên tắt điều hòa trước khi tắt máy bởi nó ảnh hưởng đến động cơ và tốn nhiên liệu. Tuy nhiên, trên thực tế, bật hay tắt điều hòa cũng không ảnh hưởng đến động cơ của xe bởi lẽ khi khởi động, ECU sẽ tự động điều chỉnh toàn bộ hệ thống hỗ trợ, tập trung toàn bộ nhiên liệu và điện năng cho động cơ. Nhưng điều này không có nghĩa là việc tắt điều hòa trước khi dừng xe là không nên. Tài xế có thể tắt điều hòa trước khi dừng xe vài phút để làm quen với nhiệt độ bên ngoài và tránh bị sốc nhiệt. Bên cạnh đó, khi tắt điều hòa, nên bật hệ thống quạt để làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, gây mùi khó chịu cho xe. 

Không bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động máy
Bật điều hòa trước hoặc ngay khi khởi động xe sẽ làm tiêu hao năng lượng của ắc quy và dễ gây hư hỏng. Bởi lẽ xe sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. Vì thế khi khởi động xe, mở cửa để các luồng khí nóng thoát ra ngoài xe, khoảng 10 phút thì hãy bật điều hòa và điều chỉnh mức gió.

Nếu bên trong xe quá nóng, hãy bật quạt gió và mở cửa sổ sau trong vài giây để đẩy hết khí nóng còn lưu thông trong xe. Không nên mở cửa sổ trước vì sẽ khiến động cơ phả vào và làm không khí trong xe nóng lên.

Trước khi vào đoạn đường ngập
Trước khi vào đoạn đường ngập hãy tắt điều hòa và hạ kính trước để lấy không khí tươi từ bên ngoài vào. Quạt thông gió sẽ đóng vai trò như một máy bơm hút nước vào bên trong động cơ. Ngoài ra, khi chạy qua đoạn đường bị ngập, xe sẽ bị ì, động cơ cần công suất lớn hơn để kéo, vì thế tắt điều hòa để đáp ứng năng lượng mà xe yêu cầu.Tắt điều hòa ô tô khi leo dốc
Những xe cũ hoặc xe có động cơ yếu cần nên tắt điều hòa khi qua đoạn đường dốc bởi lẽ để giảm tải năng lượng cho xe. Tài xế cần lưu ý không mở cửa kính những lúc thế này bởi nhiều đoạn dốc cao, sương mù sẽ gây đọng nước ở cửa kính làm giảm tầm nhìn người lái. Cách tắt điều hòa khi lên dốc, tài xế cần thực hiện những bước sau: để số D khi lên dốc, trong trường hợp dốc cao thì chuyển số 2 hoặc L, tắt điều hòa. Nếu xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa AC. 

Tắt điều hòa ô tô khi xe sắp hết xăng
Khi xe hết xăng thì nên giảm tải năng lượng cho xe, việc tắt điều hòa sẽ giúp tránh hao phí xăng. Cần chú ý là khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để làm không khí trong xe đủ thoáng. Thực tế, dù bạn bấm xong nút ngắt A/C thì trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa về cân bằng

Đối với điều hòa chỉnh tay thì bạn nên tắt điều hòa trong nhiều trường hợp hơn, ví dụ như leo dốc cao, chạy xe trên khu vực có không khí loãng, máy cũ yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở, lọc gió quá dơ bị nghẹt...

Đóng kín các cửa khi bật điều hòa
Việc đóng kín các cửa khi bật điều hòa sẽ giúp không gian bên trong xe mau mát hơn và tránh lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Điều chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hòa
Điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh, còn quạt quá yếu sẽ không thoải mái và mệt mỏi cho người lái cũng như hành khách.

Lấy dưỡng khí bên ngoài trong điều kiện thường
Khi xe ô tô chạy ngoài thời tiết bình thường, hãy để quạt lấy gió từ môi trường để thêm dưỡng khí cho người trong xe. Khi mới bật điều hòa nên lấy gió trong cho không khí mau được làm lạnh, còn khi trời mưa hãy để quạt lấy gió trong tránh trường hợp hơi ẩm của môi trường lọt vào làm đọng nước trong cabin xe.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kỳ
Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ giúp bảo đảm hệ thống luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ hệ thống và kịp thời phát hiện hư hỏng sửa chữa. Hơn nữa nó còn mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh những hư hỏng.

Nguồn: Sưu tầm

HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ CHẤT LƯỢNG, UY TÍN GIÁ TỐT TẠI QUẬN 7
HỌC NHANH - THI SỚM - TỈ LỆ ĐẬU CAO
HỌC PHÍ TRỌN GÓI - GIÁO VIÊN NHIỆT TÌNH

KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B2 
KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B1
KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE HẠNG C
KHÓA THI BẰNG LÁI XE MÁY HẠNG A1, A2

Đăng kí khóa học bằng lái xe ô tô sớm nhất tại trường dạy lái xe Thành Công quận 7
* Cách 1: Liên hệ phòng tư vấn và ghi danh 0903013344- 0907500358
Văn phòng 1: E002 KP. Mỹ Phước, Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Quận 7, TP HCM
Văn phòng 2:  60/10 Lâm Văn Bền, P. Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

* Cách 2: Đăng ký qua hotline tư vấn: 0903013344 - 0907500358

Từ khoá liên quan
Học bằng lái xe B2; 
học lái xe ô tô; 
hoc lai xe o to; 
học lái xe số sàn; 
học lái xe B1; 
thi bằng lái B1; 
học bằng lái B1; 
học bằng lái số tự động; 
thi bằng lái số tự động:


Load disqus comments

0 nhận xét