Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Ý NGHĨA MÀU CỦA VẠCH KẺ ĐƯỜNG

Vạch kẻ đường màu vàng dùng để phân biệt làn kẻ đường màu vàng, vạch màu trắng để tách làn cùng chiều.

Theo quy chuẩn Việt Nam số 41: 2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ có hiệu lực ngày 1/11/2016, nhóm vạch phân chia hai chiều xe chạy có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn cùng chiều có màu trắng.

PHÂN BIỆT VẠCH KẺ ĐƯỜNG VÀNG VÀ TRẮNG

1. Vạch vàng

Vạch vàng nét đứt


- Dùng để phân chia các làn đường ngược chiều nhau và không có dải phân cách ở giữa; các phương tiên được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch vàng nét liền đôi


-Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, khi vạch giữa mặt đường có tác dụng phân cách luồng xe chạy ngược chiều. Trường hợp hai vạch vàng song song liền là cấm xe đè lên vạch để vượt xe hoặc quay đầu. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn hoặc ở các vị trí cần thiết khác.

Vạch vàng nét liền


Ý nghĩa vạch vàng nét liền cũng tương tự như nét đứt nhưng khác ở chỗ, với nét liền xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch và cách sử dụng như vạch vàng nét liền đôi

Vạch vàng một đứt, một liền


-Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được cắt qua vạch.

Vạch vàng đứt song song


-Dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp

2. Vạch trắng

Vạch trắng nét đứt


- Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Khi thấy vạch này, các xe được chuyển đường qua vạch (được đi sang làn xe bên cạnh). Tốc độ các loại xe được phép lưu thông càng cao, khoảng cách giữa các nét đứt càng dài.

Vạch trắng nét liền
-Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.
Load disqus comments

0 nhận xét