Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

DÙNG CHỐT GIẢ DÂY AN TOÀN: HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNGChốt giả dây an toàn là một sản phẩm lạ đang được bán trên thị trường với giá rẻ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng tài xế.
Trên thị trường đồ chơi xe hơi xuất hiện nhiều sản phẩm lạ chưa có trong từ điển chuyên ngành, trong đó "quái dị" nhất là đầu khóa chốt cắm móc đai an toàn có giá từ vài chục nghìn đến hơn trăm ngàn đồng, ngay lập tức tắt tiếng "bíp" cảnh báo khó chịu.
dung chot gia day an toan hiem hoa khon luong

Dây đai an toàn được phát minh với mục đích giữ cho người ngồi bên trong không bị văng ra ngoài hoặc lao lên phía trước khi xe dừng đột ngột hoặc va chạm. Tại Mỹ, vào những năm 50 của thế kỉ trước, dây đai an toàn lại là thiết bị tùy chọn ở mỗi xe bán ra nhưng không phải khách hàng nào cũng tin tưởng vào nó. Đến ngày 13/8/1959, hãng xe Thụy Điển - Volvo mới chính thức công bố sản phẩm dây đai an toàn ba điểm và sau này được phổ biến trên toàn thế giới.
dung chot gia day an toan hiem hoa khon luong

Công nghệ ngày nay đã thay đổi cách cài dây đai an toàn. Chúng ta đã có những thiết kế dây đai tự siết theo tốc độ, cảm biến nhắc cài dây đai an toàn và thậm chí có cả hệ thống cài dây tự động. Phát minh nhỏ nhưng hữu ích của đai an toàn đã giúp cứu sống hàng triệu mạng người mỗi năm.
Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, thị trường Việt Nam bỗng xuất hiện một mặt hàng "quái dị" chưa từng có trong từ điển chuyên ngành ôtô. Đó là sản phẩm "chốt" giả dây đai an toàn, dùng để cắm vào chốt khóa đai an toàn 3 điểm trên ôtô, nhằm đánh lừa hệ thống cảm biến không phát ra tiếng kêu khi chưa cài dây mà xe đã chuyển động.Sản phẩm chốt giả trên có giá bán khá rẻ, từ vài chục cho đến chưa quá 200.000 đồng, và đa số nhập từ Trung Quốc.
Bên cạnh việc không ngại ngần quảng cáo loại chốt giả có thể đánh lừa xe không còn phát ra tiếng kêu...khó chịu!?, nhiều cửa hàng còn chịu khó nhập đủ mẫu mã, logo các thương hiệu ôtô từ bình dân đến hạng sang gắn trên chốt giả với mục đích làm đẹp theo nhu cầu của khách.

Tưởng chừng một loại đồ "phi an toàn" như chốt giả chỉ là thiểu số, nhưng không ngờ lại được tiêu thụ khá tốt, có thể dễ dàng mua trên mạng hay tại các cửa hàng đồ chơi ôtô ở nhiều thành phố lớn trên cả nước. Sản phẩm này làm thỏa mãn những tài xế ngại cài dây đai an toàn vì cho là vướng víu, không thoải mái khi đi ôtô. Họ không nghĩ rằng, cái giá phải trả cho đồ rẻ tiền này có thể bằng cả mạng sống của mình.
Load disqus comments

0 nhận xét