Thứ Tư, 27 tháng 11, 2019

NHỮNG ĐIỂM MÙ LÁI XE CẦN PHẢI BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN

Điểm mù khi điều khiển ô tô là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng. 

 
 
Điểm mù khiến lái xe không thể quan sát được những chiếc xe đang chạy cùng làn hoặc khác làn ở phía sau xe… khiến việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên cực kỳ nguy hiểm bởi người lái không thể quan sát được bao quát để xử lý tình huống.
Điểm mù gương chiếu hậu 
Khi có hai xe di chuyển song song ở hai bên xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông thì người lái không thể quan sát được qua gương. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm khiến người lái chủ quan tưởng đường đang trống, làm tăng nguy cơ va chạm, đặc biệt khi đang di chuyển với tốc độ cao. 
Điểm mù trước xe 
 
Những chiếc SUV gầm cao, xe bán tải, xe tải… mặc dù tầm nhìn phía trước tốt nhưng cũng tồn tại điểm mù phía trước xe do capo cao.
Điểm mù trước xe thường gây nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu đông dân cư có trẻ nhỏ. Do vậy tài xế cần nghiêng đầu quan sát mỗi khi chuyển hướng xe để đảm bảo không có chướng ngại vật. Với những người mới lái nên tập thói quen cảm nhận điểm mù.
Điểm mù phía sau
Điểm mù phía sau xe có phạm vi khá lớn, người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian phía sau xe bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu.
Cách tốt nhất để khắc phục điểm mù, đảm bảo an toàn là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi để tránh những tai nạn đáng tiếc.  
Cách khắc phục điểm mù 
 
Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu: Đầu tiên nghiêng đầu qua bên trái đụng tới cửa kính, sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương, chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe. Nghiêng đầu về hướng bên phải ra tới vị trí chính giữa xe. Lặp lại bước 2 ở gương chiếu hậu phía bên phải.
Ngoài ra người điều khiển có thể gắn một gương cầu nhỏ ở hai bên gương để giúp tầm quan sát rộng hơn. Trang bị các camera, cảm biến ở kính hậu và xung quanh xe nhằm tối thiểu hóa vùng điểm mù.
Load disqus comments

0 nhận xét