Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

CÁCH SỬ DỤNG SỐ THẤP TRÊN HỘP SỐ TỰ ĐỘNG

Ở vị trí số L, động cơ sẽ cho ra momen xoắn nhiều hơn, khi gài số L thì tốc độ của xe giảm xuống để tận dụng tối đa momen xoắn do động cơ sinh ra.

Số L là gì?
Ký tự L (Low) hay còn được ký hiệuS/D1,D2,D3: Dùng để chỉ số thấp của hộp số tự động, dùng trong các trường hợp xe leo dốc, tải nặng, xuống dốc. Trong đó L (Low) được hiểu là cấp số thấp tương ứng số 1, việc chuyển đổi giữa các cấp số này được thực hiện bằng cần số.
Ở vị trí số L, động cơ sẽ cho ra momen xoắn nhiều hơn, khi gài số L thì tốc độ của xe giảm xuống để tận dụng tối đa momen xoắn do động cơ sinh ra. Bên cạnh đó, các số khác có những ý nghĩa sau:- P (Parking): đậu xe- R (Reverse): lùi xe- N (Neutral): trạng thái tự do- D (Drive): số tiến
Cách sử dụng số thấp trên hộp xe số tự động - 1
Khi nào nên sử dụng số L (S, D1/D2/D3)?
Kéo tải nặng
Đây là một trong những trường hợp phổ biến nhất. Đưa xe về số L sẽ tận dụng tốt hơn công suất động cơ, giúp cho việc kéo tải nặng dễ dàng hơn. Chỉ cần kiểm tra giới hạn tốc độ của xe đối với số L trong sách hướng dẫn sử dụng và không được chạy quá giới hạn đó khi kéo tải. Làm như vậy sẽ giữ cho momen xoắn ổn định và không tạo sức ép lên động cơ.
Chế độ số tay trang bị trên xe số tự động thường được các nhà sản xuất chia làm 3 loại. Trên một số xe đời cũ, chế độ chuyển số tay chỉ giới hạn ở vài cấp số 1, 2 hoặc 1, 2, 3 còn lại hầu hết thường sử dụng chế số chuyển số bán tự động +/- thông qua cần số hoặc lẫy chuyển số tích hợp trên vô lăng.
Cách sử dụng số thấp trên hộp xe số tự động - 2
Cách sử dụng số thấp trên hộp xe số tự động - 3
Xuống dốc 
Sử dụng phanh để hãm xe trong khi xuống dốc có thể làm phanh nóng quá mức và dẫn đến mất phanh. Bạn có thể sử dụng số L để tận dụng lực hãm của động cơ, giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh.
Cách sử dụng số thấp trên hộp xe số tự động - 4
Cách sử dụng số thấp trên hộp xe số tự động - 6
Lên dốc
Khi xe đi lên dốc, trọng lực sẽ tạo ra sức cản do đó động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Trường hợp này giống như khi xe đang kéo tải nặng, hãy sử dụng số L để giúp động cơ hoạt động dễ dàng hơn.
Cách sử dụng số thấp trên hộp xe số tự động - 7
Lưu ý
Hộp số AT tự động chuyển số khi xe tăng hoặc giảm tốc độ và khi mô-men xoắn đạt đến số vòng tua nhất định. Tuy nhiên, nếu muốn xe chuyển xuống số thấp hơn, trước tiên bạn phải giảm bớt ga. Sau đó, thực hiện chuyển số và duy trì tốc độ ở mức mong muốn. Đa số người dùng ít quan tâm đến số L do chưa hiểu rõ chức năng của các cấp số này hoặc chưa gặp phải tình huống cần dùng đến. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng số này vì nếu dùng sai sẽ làm hỏng hộp số.


Theo Huy Nguyen (Khám Phá)
Load disqus comments

0 nhận xét