Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

KHÔNG NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE ƯU TIÊN BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀNNếu đang điều khiển xe trên đường mà thấy các loại xe ưu tiên như xe chữa cháy, xe cứu thương, ... mà bạn không nhường đường thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền cho hành vi này? Theo nghị định số 46/2016/NĐ- CP thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử lý tước GPLX theo thời gian quy định và phạt tiền.

Những loại xe ưu tiên:

* Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ* Xe quân sư, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường
* Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu
* Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định pháp luật
* Đoàn xe tang
- Các loại xe này khi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu đèn ưu tiên, còi và cờ đúng quy định, không bị hạn chế tốc độ, được đi vào đường ngược chiều, các đường khác đi được, kể cả khi gặp tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
- Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường
- Nếu người tham gia giao thông không chịu nhường đường cho xe ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo nghị định số 46/2016/NĐ- CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
* Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe điện), các loại xe tương tự không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên, đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu hành vi này vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước GPLX từ 2 đến 4 tháng.
* Đối với người ngồi trên xe ô tô, các loại xe tương tự ô tô  không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu đi làm nhiệm vụ thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.
* Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 400.000 khi không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên.
Load disqus comments

0 nhận xét