Thứ Tư, 24 tháng 4, 2019

CÁCH SỬ DỤNG SỐ TAY TRÊN Ô TÔ SỐ TỰ ĐỘNG

Hộp số tự động đã trở thành điểm ưa chuộng của các bác tài hiện nay, đặc biệt là ở giới chị em phụ nữ. Nhưng bên cạnh đó cũng còn rất nhiều tài xế ưa chuộng số tay hay còn gọi là số thể thao trên ô tô số tự động. Hãy cùng Trường dạy lái xe Thành Công Quận 7 tìm hiểu các thao tác sử dụng số tay trên xe số tự động nhé!

CHUYỂN SỐ M+/- TRÊN CẦN SỐ.

Đây là kiểu hộp số rất phổ biến hầu như được trang bị trên tất cả các loại xe. Việc sử dụng chúng cũng không quá phức tạp, cách hoạt động cũng giống như các loại xe số sàn khác, nhưng khác là không cần phải đạp chân côn.
Khi chuyển sang chế độ M +/-, việc chuyển số phụ thuộc hoàn toàn vào lái xe. Nó cho phép tài xế có thể thay đổi số theo ý muốn. Cụ thể, muốn lên số, thì đẩy cần số tới  (+); muốn xuống số, thì kéo cần số về (-). Việc lên xuống số phụ thuộc vào tốc độ của xe và số vòng quay của đông cơ (giống như số sàn). Không nên lên xuống số tùy ý, vì có thể làm hư hại, cũng như làm vỡ các bánh răng chi tiết của hộp số.

LẪY CHUYỂN SỐ TRÊN VÔ LĂNG

cach-dung-so-tay-tren-xe-so-tu-dong-tai-xe-viet-can-biet-1
Lẫy chuyển số vô-lăng là chức năng thường có trên xe thể thao, xe sang thậm chí một số xe phổ thông. Lẫy số này hoạt động tương tự +/- trên cần số với thiết kế thường thấy là lẫy bên phải tăng số, lẫy bên trái giảm số. 
Một số xe chỉ có lẫy trên vô-lăng, một số xe lại có cả +/- trên cần số, tùy ý muốn mà tài xế chuyển số bằng cần số hay lẫy. Kiểu thiết kế này thường được các tài xế thích lái ưa chuộng nhất. 
Trên xe lắp hộp số tự động biến thiên vô cấp CVT, để tăng cảm hứng lái hãng có thể trang bị thêm lẫy chuyển số trên vô-lăng, thực chất là tượng trưng cho cấp số ảo. Với xe này, trên cần số vẫn chỉ có D bình thường mà không có M, S hay +/-. Tài xế có thể đang chạy tự chuyển số trên lẫy, nhưng sau một thời gian không can thiệp, xe tự trả về CVT bình thường.

GIỚI HẠN SANG SỐ

Đây là kiểu thiết kế thường được áp dụng phổ biến ở những đời xe cũ, hoạt động như trên chuyển số M, nhưng giới hạn lại cấp số cho phép của hộp số. Bên cạnh số D như bình thường, xe có thêm số 2, 1 hoặc 3, 2, 1 hay 3, 2, L... tùy nhà sản xuất, trong đó L là số thấp (Low) và tương đương số 1.

Với cấp số này, tài xế có thể áp dụng trong các trường hợp tăng tốc, vượt xe trước. Khi đó tài xế cần kéo về số 3 để tăng mô men xoắn, giúp xe tăng tốc nhanh hơn. Hoặc khi ở trường hợp xuống dốc cao, để đảm bảo an toàn, tài xế không nên phanh trong thời gian dài vì dễ dẫn đến trơn trượt. Chỉ cần chuyển về số thấp như 3, 2, 1, L... để hãm phanh động cơ và xe sẽ tự hãm tốc.
Load disqus comments

0 nhận xét