Thứ Ba, 4 tháng 12, 2018

CÁCH TRÁNH MUA XE Ô TÔ CŨ BỊ NGẬP NƯỚC


Mua ô tô cũ, tưởng là rẻ, nhưng nếu mua phải xe đã từng bị ngập nước thì bạn sẽ mệt mỏi vì sẽ rất tốn tiền sửa chữa, kiểu “một tiền gà, ba tiền thóc”.

Xe hỏng liên tục vì dính ngập nước
Sau nhiều năm làm ăn tích cóp được một khoản ngân sách kha khá, vợ chồng anh Tiến ở Hà Nội muốn mua một chiếc xe ô tô để đi lại đỡ vất vả và thỉnh thoảng cho các cháu về thăm ông bà cho an toàn. Sau nhiều ngày cân nhắc, đắn đo, vợ chồng anh quyết định mua một chiếc xe Inova cũ với giá gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi mua, chiếc xe lăn đùng ra hỏng vặt, lúc thì hệ thống điện chập chờn, lúc thì chảy dầu thước lái… Đem xe ra gara sửa, anh Tiến mới biết được chiếc xe đã từng bị ngập nước. Quá ngán ngẩm và mất nhiều tiền để cho xe vào xưởng sửa chữa, thay thế các bộ phận, anh quyết định bán xe. Nhưng qua rất nhiều nơi mua bán xe, thợ mua trả giá quá thấp. Cuối cùng anh đành tặc lưỡi bán xe đi với số lỗ hơn 50 triệu đồng so với giá lúc mua.
Chuyên gia chỉ cách tránh mua xe ô tô cũ bị ngập nước
Nên lựa chọn những nơi bán xe lớn và uy tín vì họ không dễ đánh đổi uy tín để lừa khách hàng.
Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, nếu xe ô tô đi đường vào chỗ bị ngập nước cao thì rất dễ bị hiện tượng thủy kích, khi đó tay biên sẽ bị cong hoặc gãy, có thể chọc thủng lốc máy. Để khắc phục thì phải tháo động cơ ra để đại tu. Như vậy độ ổn định và tin cậy của động cơ bị ảnh hưởng khá lớn. Ngoài ra, trên xe còn có hệ thống điện, điện tử rất phức tạp nên nếu xe bị ngập sâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc nhiều chức năng của xe.
Dấu hiệu xe ngập nước
Chuyên gia chỉ cách tránh mua xe ô tô cũ bị ngập nước
Theo anh Dương Xuân Giao, chủ một showroom chuyên bán xe ô tô cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội thì những xe bị ngập nước thường được các gara mua với giá rất rẻ. Xe mua về được thợ xe tháo hết các bộ phận ra để tút tát lại nhằm xóa dấu vết xe đã từng bị ngập nước rồi mới trưng bày ra để bán. Bản thân anh không mua bán những dòng xe này bởi khách hàng của anh phần lớn là khách quen giới thiệu nhau, nên rất cần giữ uy tín để làm ăn lâu dài. Anh Giao cũng chia sẻ một số bí quyết để lựa chọn xe ô tô nhằm tránh mua phải những xe đã từng bị ngập nước.
Theo đó, trước tiên, phải lựa chọn những nơi bán xe lớn và uy tín, bởi vì những nơi đó, họ không dễ đánh đổi uy tín đã được gây dựng qua bao nhiêu năm để lừa khách hàng. Nếu không có thợ xem xe ô tô đi cùng thì tốt nhất cứ vào các đại lý lớn mà mua, vừa có nhiều xe để lựa chọn, vừa yên tâm được phần nào. Tuy nhiên, vẫn cần hỏi rõ ràng chiếc xe bạn định mua đã từng bị ngập nước chưa, nhất là những xe có xuất xứ ở những vùng đã từng bị ngập lụt. Thêm nữa, nếu giá xe rẻ hơn nhiều so với giá thị trường hiện tại thì cũng đừng tham bởi vì những xe đó nếu không bị ngập nước thì cũng bị tai nạn đã từng phải sửa chữa rất nhiều.
Ngoài ra, anh Dương Xuân Giao cũng khuyến cáo nếu không muốn mua phải xe ngập nước, bạn nên lưu ý những dấu hiệu đặc trưng sau:
- Mùi ẩm mốc của xe. Nếu xe đã từng ngập nước thì sẽ bị mùi ẩm mốc, thợ sửa xe của gara thường phải phun rất nhiều nước hoa để át mùi ẩm mốc. Đóng cửa xe lại và tắt điều hòa đi, nếu mùi nước hoa quá nồng, hoặc mùi ẩm mốc thể hiện rõ thì không mua.
- Kéo hết dây an toàn lên kiểm tra. Thường thì thợ xe hay bỏ quên chỗ này khi làm sạch xe. Nếu thấy phần cuối dây an toàn bị mốc,ố màu, có màu khác lạ so với phần còn lại hoặc có ngấn thì nhiều khả năng xe đã từng bị ngập nước.
- Kiểm tra các đèn của xe, nhất là phần pha đèn. Đây là nơi khó xóa dấu vết nhất của chiếc xe đã từng bị ngập nước. Kiểm tra cẩn thận cụm đèn trước và sau xe, nếu đèn có dấu hiệu bị cậy ra để lau chùi, hoặc mờ thì chứng tỏ nó đã bị vào nước.
- Kiểm tra ở cốp xe, các con ốc vít ở những vị trí kín. Nếu thấy có dấu hiệu han rỉ thì nhiều khả năng xe đã từng bị ngập nước. Sờ thử và lật thảm trải sàn lên xem có bùn không. Nhấc lốp dự phòng ra kiểm tra xem có bùn bẩn, hoặc nước đọng lại đó không vì những vị trí đó thợ sửa xe thường ít để ý đến trong lúc làm việc. Chú ý quan sát các chi tiết bằng kim loại ở cả trong lẫn ngoài xe như đinh vít, bản lề cửa, lò xo giảm chấn, chốt cốp…Chịu khó cúi xuống hoặc cho xe lên cầu để kiểm tra gầm xe xem có dấu hiệu bị ăn mòn không? Kiểm tra các vị trí tiếp giáp giữa cao su và vỏ xe, lật cao su ra xem, nếu có dấu hiệu bong tróc nhỏ thì nhiều khả năng xe đã bị ngập nước.
- Khởi động máy lên, hãy tập chung chú ý đến những điểm sau: Âm thanh của máy có khác lạ? Có mùi lạ khi xe khởi động không? Kiểm tra đèn ở bảng điều khiển, đèn chiếu sáng, đèn xi nhan… Bật cần gạt nước mưa xem chúng có hoạt động bình thường không? Nghe thử đầu đĩa, đài phát thanh trên xe xem có hiện tượng rè, nhiễu không? Hay thậm chí một bộ đài mới cứng cũng là một dấu hiệu chứng tỏ đã bị thay thế khi xe bị ngập nước.
(Theo GiadinhNet)
Load disqus comments

0 nhận xét