Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Những lầm tưởng của tài xế về việc "UỐNG XĂNG" của xe ô tô


Các tài xế thường hay nghĩ rằng đổ xăng vào buổi sáng sẽ giúp xe đi được lâu hơn hoặc không nên để xe cạn bình xăng. Nhưng chưa hẳn những điều trên là đúng mà các tài xế vẫn thường hay lầm tưởng.

Bạn có thực sự am hiểu về quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xe ô tô?

1. Đổ đầy nhiên liệu vào buổi sáng sẽ giúp xe đi được lâu hơn.


 - Các tài xế vẫn hay truyền tai nhau về kinh nghiệm nên đổ đầy bình vào buổi sáng. Nhiều bác tài hay nghĩ rằng xăng sẽ giản nở trong nhiệt độ cao, đặc biệt là vào buổi sáng nóng oi bức. Tuy nhiên, trên thực tế, xăng được chứa trong các bình dưới lòng đất, vì vậy nhiệt độ môi trường sẽ không ảnh hưởng đến sự giản nở của xăng dầu. Dù bạn đổ xăng vào bất kì thời điểm nào trong ngày cũng sẽ cho lượng nhiên liệu tương đương nhau.

2. Không nên để cạn bình xăng vì sẽ gây hại cho động cơ. - Thông thường, khi nhiên liệu trong bình cạn đến mức nhất định, hệ thống đèn cần báo nhiên liệu trên xe sẽ bật sáng. Về bản chất, bình chứa luôn có ống dẫn xăng ở đáy để hút nhiên liệu, hệ thống này còn có màng lọc. Vì vậy, việc lái xe với bình còn đầy hoặc gần cạn cơ bản là giống nhau.3. Nhiên liệu cao cấp sẽ tốt hơn cho xe tầm trung.

 - Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xăng, dầu được mô tả "mạnh mẽ" và "cao cấp" dành cho xe ô tô và thường được bán với giá cao hơn. Người tiêu dùng trở nên hoang mang vì không biết sử dụng loại nào cho phù hợp
 - Tuy nhiên, theo Colin Harding: “Các loại xăng cao cấp thường khó bắt lửa và chỉ tương thích với các loại động cơ hiệu suất cao. Ngoài ra, chúng không đem lại lợi ích gì đối với hầu hết các dòng xe thông thường, bởi mỗi loại xăng khi bán ra trên thị trường đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn tương tự nhau”.

4. Nhiên liệu phản lực sẽ giúp xe chạy nhanh hơn.

 - Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi động cơ xăng thường không thể đốt cháy kerosene (nhiên liệu phản lực). Vì vậy, ngoài việc nâng cấp động cơ, nên trung thành với loại nhiên liệu mà bạn vẫn thường dùng nếu không muốn gây ra những hư hại cho máy móc của xe.

5. Đồng hồ Công- ti- mét đọc sai.


 - Trong khi kim xăng chỉ chính xác lượng xăng trong bình, một con số trên công-tơ-mét sẽ ước lượng quãng đường di chuyển được cho đến khi cạn nhiên liệu. Con số này sẽ thay đổi tùy theo thói quen lái xe và sẽ phải mất một thời gian điều chỉnh lại sau khi thay đổi điều kiện lái, ví dụ như đang ở cao tốc và chuyển vào thành phố. Số hiển thị trên công-tơ-mét sẽ có chút khác biệt so với thực tế.

Load disqus comments

0 nhận xét