Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ "START/STOP ENGINE" - NGẮT ĐỘNG CƠ TẠM THỜI

Hầu hết các dòng xe ô tô mới hiện nay đều được các nhà sản xuất trang bị thêm công nghệ ngắt động cơ tạm thời. Điều này giúp xe có thể tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường nhưng động cơ lại bị chịu tác động xấu từ nó.  

Công nghệ Start/Stop Engine giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải nhưng lại làm giảm tuổi thọ các vòng bi động cơ

Hiện nay ngày càng có nhiều hãng phát triển ứng dụng công nghệ Start/Stop Engine – ngắt động cơ tạm thời. Khi xe dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào, động cơ sẽ tự động ngắt. Khi người dùng cần tiếp tục di chuyển, khớp ly hợp sẽ được gắn hoặc phanh được nhả ra để động cơ được khởi động trở lại mà không cần nổ máy.
Nói một cách cụ thể hơn, cơ chế hoạt động của Start/Stop Engine cần phải có sự can thiệp của máy tính để biết được khi nào xe đang hoạt động hay dừng lại. Từ đó hệ thống sẽ điều khiển để ngưng phun nhiên liệu và đánh lửa trong buồng đốt. Khi xe di chuyển hay ly hợp hoạt động thì khi đó, quá trình đánh lửa sẽ tiếp tục trở lại.
Ngoài ra trên mô-tơ khởi động còn có một bộ bánh răng được thiết kế hình lò xo, bộ phận này sẽ giúp cho xe khởi động lại ngay sau khi máy tính truyền tín hiệu nhận biết được xe lăn bánh hoặc ly hợp hoạt động. Hiện nay, các hãng xe đều ngày càng nâng cấp hơn cho mô-tơ khởi động để hoạt động nhanh và mạnh hơn, qua đó sẽ làm giảm tối đa độ trễ lăn bánh của xe khi chân phanh đã nhấc lên.
Quá trình hoạt động của hệ thống ngắt động cơ tạm thời là hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, trong trường hợp nào đó, tài xế cũng có thể can thiệp việc điều khiển khi nào hệ thống hoạt động hoặc ngừng lại. Để ý trên bảng điều khiển ta có thể thấy ngay biểu tượng điều khiển đó, thường thì biểu tượng là chữ A có móc vòng mũi xoay phía trên theo chiều kim đồng hồ. 

Ưu điểm của công nghệ Start/Stop Engine 

Có thể nói, sự ra đời của công nghệ Start/Stop Engine là giải pháp hữu hiệu cho những xe thường xuyên phải di chuyển trong khu đô thị đông đúc. Khi lái xe dừng lại, nhất là khi thường xuyên phải chờ đèn đỏ, công nghệ này sẽ tự động ngắt động cơ tạm thời để tiết kiệm được phần nào mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên lượng nhiên liệu tiết kiệm được thường sẽ còn phải phụ thuộc vào thói quen và kinh nghiệm lái xe ô tô của tài xế.
Ngoài ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu còn có ưu điểm rất cần thiết ở nước ta là hạn chế lượng khí thải xả ra môi trường từ xe cộ. Trong môi trường giao thông đông đúc lại thường xuyên phải dừng lại do chờ đèn đỏ, tắc nghẽn nơi đô thị, lượng khí thải cứ xả ra không ngừng sẽ có tác động rất xấu đến con người và môi trường. Do đó, đây chính là ưu điểm mà nhiều người mong chờ hơn so với loại động cơ thông thường. 

Nhược điểm của công nghệ Start/Stop Engine 

Không gì là hoàn hảo, vì thế mà bên cạnh ưu điểm vượt trội của công nghệ ngắt động cơ tạm thời mới này còn có nhược điểm cần lưu ý. So với chiếc xe không được gắn hệ thống tự động ngắt này vào động cơ thì xe được gắn hệ thống này sẽ phải hoạt động hơn gấp nhiều lần. Do đó, vấn đề đặt ra của Start/Stop Engine tuổi thọ của những gì liên quan đến nó chính là tuổi thọ của động cơ. Động cơ của một chiếc xe ô tô bao gồm cả thiết bị khởi động, hệ thống ngắt động cơ. 
Nói chung, nếu thường xuyên hệ thống tự động ngắt này thường xuyên phải hoạt động sẽ khiến cho vòng bi động cơ bị ảnh hưởng nặng, kéo theo tuổi thọ và độ bền của nó sẽ bị giảm sút. Tốt hơn hết là người dùng cũng nên hạn chế dừng xe theo cách này để bảo vệ động cơ.
Load disqus comments

0 nhận xét