Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

THỦ TỤC VÀ PHÍ SANG TÊN XE Ô TÔ CŨ

Mua xe ô tô cũ không chỉ đơn giản là trả tiền cho người bán là xong, mà còn rất nhiều các thủ tục và chi phí sang tên mà bạn cần phải nắm rõ, tránh việc mật nhiều thời gian, công sức và chi phí. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết các thủ tục và lệ phí sang tên xe ô tô cũ nhé! Theo nhu cầu của nhân dân thì các thủ tục và phí sang tên xe hiện nay đã được rút gọn,đem đến nhiều tiện lợi hơn cho những ai có nhu cầu mua bán xe ô tô cũ .

Trước tiên, người mua cần phải chuẩn bị đầy đủ:   
_ CMND 
_ Hộ khẩu bản chính  
_ Tiền mua xe 
_ Lệ phí sang tên xe 

Sau đó, thực hiện các bước sau:

Công chứng hợp đồng mua bán xe 

Các phòng công chứng tư sẽ quản lý việc này. Hai bên trao đổi có thể đến bất cứ phòng công chứng tư nào, miễn là phù hợp. Hợp đồng mua xe sẽ được xác nhận và làm thành 3 bản , mỗi bên giữ 1 bản. Tuy nhiên, nếu 2 bên mua bán không ở cùng tỉnh, thành phố thì cần phải làm thêm thủ tục “Rút hồ sơ gốc của xe” (bên bán thực hiện)

Đóng phí trước bạ 

Bộ tài chính quy định phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải... là 2%. 


Khi đổi chủ thì phí trước bạ dựa trên thời gian sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Với các loại xe hoạt động 1 năm tính 85% giá trị; 6-10 năm 30%; Trên 10 năm 20%.

Do đó, tỷ lệ phí trước bạ tùy thuộc vào giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Vì vậy, chi phí này càng thấp nếu xe càng cũ.

Phí đổi biển số

Theo Thông tư 53/2015 của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ, người mua phải đóng phí đổi biển xe . Ví dụ tại địa bàn Hà Nội, dù là xe đăng ký mới hay sang tên, chuyển nhượng đều lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe bạn muốn mua lại đã là biển 5 số rồi, bạn chỉ cần phải đóng thêm 50.000 đồng.

Còn nếu từ biển 4 số nâng cấp lên 5 số, bạn phải chi trả 150000 đồng.

Thủ tục, giấy tờ sang tên đổi chủ

Đối với những xe đã chuyển nhưỡng qua nhiều người thì hồ sơ cần:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng chịu trách nhiệm trước pháp luật, có xác nhận địa phương về nơi thường trú của người đang sử dụng.

- Chứng từ nộp phí trước bạ

- Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người cuối cùng bán.

- Chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Trên đây là một số chia sẻ về các thủ tục và chi phí khi mua xe ô tô cũ, hy vọng sẽ giúp bạn ước tính được đúng số tiền cần phải chi trả, đồng thời tiết kiệm được thời gian và một khoản chi phí cho mình.
Load disqus comments

0 nhận xét