Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

RỬA KHOANG MÁY Ô TÔ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

Rửa khoang máy là một việc quan trọng, giúp động cơ sạch sẽ và tản nhiệt tốt hơn, nhưng không phải xe nào cũng có thể chịu được việc làm này.  
Tầm quan trọng của việc rửa khoang máy 

Sau một thời gian sử dụng xe, động cơ xe có thể bám bụi rất nhiều. Nhiều chiếc xe để lâu ngày không sử dụng còn có thể trở thành chỗ lý tưởng cho chuột làm tổ, đặc biệt là vào mùa đông do khoang máy ấm áp sau khi vận hành. Ngoài việc tha rác vào trong khoang máy, chuột còn “luyện răng” với chính những chi tiết bằng nhựa hoặc cao su bên trong khoang máy, như các đường ống dẫn nhiên liệu, dây điện, hộp chứa lọc gió động cơ, hay bất kể chi tiết bằng nhựa và cao su nào bên trong đó. 

Các phương pháp rửa khoang máy 

 Có 3 hình thức phổ biến giúp chăm sóc khoang máy: 
(1) Sử dụng CO2 dạng đá 
(2) Sử dụng hơi nước hay hóa chất chuyên dùng 
(3) Sử dụng nước và hóa chất chuyên để rửa và chăm sóc khoang máy. 

Trong 3 cách trên, cách (1) và (2) an toàn hơn do hạn chế nước. Cách (3) phổ dụng nhất, được đánh giá là hiệu quả làm sạch cao nhất do áp lực nước và hóa chất ngấm vào từng ngóc ngách. Tuy nhiên, cách này cũng tiềm ẩn những rủi ro có thể xảy ra với nhiều xe mà nhiều người phải chú ý, và bài viết sẽ nói đến phương pháp thứ 3 này. 

Các bước tiến hành rửa khoang máy Điều đặc biệt chú ý đầu tiên là phải để máy nguội trước khi nghĩ đến việc vệ sinh. Lý do là máy nóng mà gặp nước lạnh có thể sẽ bị hư hỏng. 
  1. Trước khi có thể xịt nước rửa khoang máy là dọn rác (nếu có), quan sát kỹ bộ phận lưới và dàn tản nhiệt để xem có vật lạ hay côn trùng bị lọt vào và kẹt trong đó hay không. 
  2. Sau khi đã đảm bảo tất cả các chi tiết đều được bảo vệ kín, dùng vòi phun nước có áp lực trung bình xịt sạch bước một toàn bộ khoang máy, để làm trôi phần lớn bụi bặm. 
  3. Dùng hóa chất chuyên dùng để chăm sóc khoang máy xịt đều lên tất cả các chi tiết. 
  4. Khi hóa chất đã thấm đều mọi vị trí bên trong động cơ, dùng bàn chải mềm cọ thật kỹ, đặc biệt là các ngóc ngách sâu bên trong.  
  5. Dùng vòi nước áp suất trung bình xịt thật sạch. 
  6. Dùng vòi xịt khí nén để thổi sạch nước còn đọng trên tất cả các chi tiết bên trong, đặc biệt chú ý là các giắc cắm, các mối nối, dàn bu-gi, bộ chia điện…  
  7. Sử dụng hóa chất dưỡng động cơ chuyên dùng phun đều lên bề mặt các chi tiết 
Hóa chất này không chỉ có tác dụng là tạo một lớp bảo vệ bổ sung cho các bộ phận bên trong khoang máy, mà còn bám và len lỏi vào sâu bên trong để đẩy sạch những giọt nước còn đọng lại, chống gỉ sét với các bề mặt kim loại. 


Chi phí và hiệu quả
Tùy theo dòng xe và kết cấu động cơ, tổng chi phí cho một lần chăm sóc khoang máy dao động từ 500.000 đến khoảng dưới 1 triệu VND.
Các chuyên gia chăm sóc xe khuyến cáo rằng khoang máy nên được chăm sóc định kỳ khoảng một năm một lần, tùy theo điều kiện và mội trường sử dụng. 

Chú ý
Các xe quá cũ, sau khoảng 5 – 6 năm sử dụng thì không nên sử dụng phương pháp chăm sóc khoang máy bằng nước, bởi nhiều chi tiết cao su hay phớt bi đã bị lão hóa, chai cứng hoặc co ngót, tạo ra các kẽ hở để nước lọt vào.
Load disqus comments

0 nhận xét