Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

KINH NGHIỆM LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM XĂNG

Xu hướng người học bằng lái xe số tự động đang ngày một nhiều hơn. Vậy cách lái xe ô tô số tự động như thế nào cho đúng & an toàn? Những chia sẻ về kinh nghiệm học lái xe số tự động dưới đây sẽ giúp bạn có được kỹ thuật lái xe đúng cách & an toàn nhất.   


Kinh nghiệm lái xe tự động

1. BẮT ĐẦU Chỉ có thể kích hoạt động cơ khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N và đạp phanh chân để đảm bảo an toàn. Luôn luôn để chân vào bàn đạp phanh khi khởi hành.

Hộp số tự động của xe ô tô thường hiển thị các ký hiệu sau đây: P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do, D (Drive) chạy tốc độ thườngM (dành cho sang số bán tự động) và các bước 1 2 3 (dành cho việc đi đường đèo núi, khởi hành ngang dốc).

2. TƯ THẾ NGỒI XE 

Điều chỉnh ghế ngồi để có tư thế ngồi thỏa mái nhất, Chân phải đạp hết hành trình phanh mà không bị duỗi thẳng chân hoặc co quá trùng. 

3. KỸ NĂNG XỬ LÝ CẦN CHUYỂN SỐ 

Mặc dù trên xe nào cũng có một màn hình hiển thị vị trí cần số nhưng tốt nhất bạn lên thuần thục cần số đến mức mà khi chuyển số bạn không cần nhìn vẫn biết đang ở vị trí nào. 

4. KHÔNG VỀ SỐ N KHI XUỐNG DỐC  
Xe số tự động được tích hợp công nghệ tự động ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe xuống dốc. Vì vậy bạn không nên chuyển về số N để có thể chạy quán tính, tiết kiệm xăng như mọi người vẫn nghĩ. 

5. CHỈ SỬ DỤNG CHÂN PHẢI 

Theo các chuyên gia của hãng chia sẻ, với xe trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, nhằm tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc. 

Tuân thủ nguyên tắc chữ V khi điều khiển chân phanh và chân ga – gót chân phải không được nhấc lên khỏi sàn xe. 

6. HỌC CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHÂN GA  
Đối với số tự động, trong một số tình huống nhả chân ga còn làm tăng số. Vì vậy các tài xế cần phải luyện tập làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường. 

7. RÀ PHANH KHI CHUYỂN CHẾ ĐỘ 

Rà phanh và bấm  hết hành trình của nút lock (với loại hộp số chuyển động tiến/lùi) mỗi khi chuyển số. 

8. TRÁNH TĂNG TỐC ĐỘT NGỘT

Để tránh tăng tốc đột ngột, bạn đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí P hoặc N 
Load disqus comments

0 nhận xét