Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI HỌC LÁI XE Ô TÔ

Để sử dụng một chiếc xe đúng cách, ngoài kỹ năng lái còn cần hiểu biết kỹ thuật, chăm sóc xe đúng cách.Để cầm lái và làm chủ một chiếc xe, không chỉ học cách lái xe và quan sát mà những kiến thức cơ bản liên quan đến xe như kỹ thuật, bảo dưỡng hay đơn giản là phát hiện xe cảnh sát ở đâu. http://www.truongdaylaixe.com.vn/ đã đưa ra các điều cần biết khi học lái xe ô tô mà bất cứ người lái xe nào cũng phải nắm rõ.

A. Các bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô: 


1. Vô lăng 


  • Điều khiển hướng chuyển động của ô tô.
  • Được bố trí bên trái (đối với nước ta) 

2. Công tắc còi điện 

Điều khiển còi phát ra âm thanh khi xe đang chuyển động để báo cho người và phương tiện khác biết 

3. Công tắc đèn 

  • Bật các loại đèn trên xe.
  • Được bố trí bên trái trên trục tay lái.
  • Nấc 1 bật đèn cốt, nấc 2 đèn pha và các loại đèn khác.
  • Đèn xin đường gạt về phía trước hoặc phía sau. 

4. Khóa điện 

Lock: Vị trí cắt điện
• ACC: Cấp điện hạn chế.
• ON: Cấp điện hoàn toàn.
• START: Khởi động1

5. Bàn đạp ly hợp - côn


• Bên trái của trục vô lăng lái.
• Đóng mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL
• Sử dụng khi khởi động động cơ, chuyển số, phanh dừng xe

6. Bàn đạp phanh chân

• Bên phải của trục vô lăng lái giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga.
• Điều khiển HTP nhằm giảm tốc độ, dừng chuyển động của xe ô tô. 

7. Bàn đạp ga 

• Bên phải của trục vô lăng lái cạnh bàn đạp phanh.
• Điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ. 

8. Cần điều khiển phanh tay 

• Giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định.
• Hỗ trợ cho phanh chân trong trường  hợp cần thiết. 

9. Công tắc gạt nước 


  • Nấc 0: Ngừng gạt
  • Nấc 1: Gạt từng lần
  • Nấc 2: Gạt chậm
  • Nấc 3: Gạt nhanh 

B. Khi lái xe ô tô cần chú ý những gì?  


1. Không bao giờ uống rượu bia khi lái xe ô tô 

2. Không đi cùng quá nhiều người trên xe 

Có quá nhiều người trên xe khiến tài xế mất tập trung khi lái xe ô tô. Đặc biệt khi xe quá nặng, độ bám mặt đường của hệ thống phanh sẽ giảm đi khiến cho việc điều khiển tốc độ gặp nhiều khó khăn hơn. Chỉ chờ tối đa số người với số ghế của xe, và chở càng ít đồ càng tốt. Chính vì vậy, đây cũng là một trong số những điều cần biết khi học lái xe ô tô mà bạn phải nắm được. 

3. Trước khi lái kiểm tra những bộ phận quan trọng của xe

Khi học bằng lái xe, dù bạn có là tay lái giỏi, làm quen nhanh, thì cũng nên học trên 50 giờ lái thực hành theo các chuyên gia. Học trong sân tập trước, sau đó học lái xe đường gập ghềnh, và cuối cùng thì lái xe ô tô trong đường phố. Trước khi lái xe ô tô cũng cần kiểm tra kỹ gương, số, ga, dây an toàn …. một cách kỹ lưỡng.  

C. Kỹ thuật cơ bản cần thiết khi lái xe ô tô  – Thay lốp: Không phải lúc nào lái xe cũng có thể tìm thấy một garage sửa xe dọc đường, nhất là trên đường quốc lộ. Vì thế cần học cách thay lốp nếu chẳng may dính phải thủng lốp. Cách thay lốp cơ bản theo các bước ở đây.
_ Kiểm tra áp suất lốp: Áp suất lốp ôtô nên ở trong trạng thái tiêu chuẩn như gợi ý của nhà sản xuất. Lốp căng quá hoặc non quá đều không tốt. Hầu hết các xe đều có gợi ý áp suất lốp ở phía trong cách cửa.
_ Kiểm tra dầu: Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu trong bình chứa, ngoài ra sử dụng mắt và tay để kiểm tra chất lượng. Dầu đen hoặc có sạn đều không tốt, cần được thay thế. 

D. Cách học lái xe số sàn 


Nhìn xuống dưới sàn xe chúng ta đều thấy 3 cái bàn đạp theo thứ tự từ trái sang phải: clutch – thắng – chân ga.
_ Clutch: phải đạp sát xuống hết tới sàn xe mỗi lần ta muốn sang từ số này qua số kia, Ví dụ: từ số 1 sang số 2 hoặc sang số 3,…
_ Thắng: ngừng
_ Chân ga: tăng ga tốc độ
Khi tập lái xe ôtô số sàn bạn nên cẩn thận nghiên cứu và nhớ thật kỹ vị trí của cái cần sang số bên cạn. Hãy tưởng tượng theo hình chữ H, cái gạch ngang ở giữa của chữ H là số 0 hay còn gọi là Neutral ( lắc qua lăc lại cảm thấy nhẹ ở giữa nghĩa là đã cài số 0 rồi đấy, tập thói quen này luôn tay khi ta đang đậu ở đèn xanh đèn đỏ hoặc chưa muốn cho xe chạy)
Chú ý: luôn luôn ghi nhớ kéo thắng tay lên trước khi nổ máy xe và vị trí của xe nằm trên mặt bằng phẳng để bảo đảm sự an toàn 

E. Đỗ xe song song đúng cách  
Hướng dẫn đỗ xe ô tô đúng cách
Khi phải dừng đỗ trên phố, kỹ thuật đỗ xe song song hay ghép xe là rất cần thiết để kiếm một chỗ đỗ tốt. Với kỹ năng này cần thực hành nhiều để đảm bảo không gây hư hại cho xe phía trước và sau.

F. Giải quyết sự cố khi lái xe ô tô 


Ngoài biết kỹ năng vận hành xe ra thì bạn một điều cần biết khi học lái xe ô tô khác rất quan trọng đó là cách giải quyết sự cố, phổ biến nhất là nổ lốp xe. Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố nổ lốp khi xe đang chạy. Lý do trước tiên có thể kể ra là mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ.
Lý do thứ 2 chính là áp suất không đạt chuẩn. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế khiến cho các lớp vải bố bị dạn và rách. Còn nếu áp suất quá cao sẽ khiến cho sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế và cũng gây nổ. Các sự có này càng có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu xe vận hành liên tục vào những ngày nắng nóng hoặc trên địa hình xấu như đồi núi, công trường đang thi công có nhiều đất đá sắc nhọn…
Lốp xe cũng có thể dễ dàng bị nổ chỉ một lý do đơn giản là trong một pha cua gấp ở tốc độ cao trong khi lốp đã bị mòn quá nhiều. 

      Trên đây là một số những khó khăn mà TDLX Thành Công đã tìm hiểu và chia sẻ với các bạn. Mong rằng bài viết này có ích và giúp các bạn đặc biệt là các eva muốn lái số sàn có thể tự tin làm chủ tay lái. Chúc các bạn thành công!Load disqus comments

0 nhận xét