Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

Nguy cơ cháy nổ từ việc đặt sai vị trí chai nước trên xe ô tô

Có thể bạn không biết việc đặt chai nước trên xe ô tô sai vị trí tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Sự xuất hiện của chai nước lọc trên xe ô tô dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với những người sử dụng xe hơi. Vật dụng này giúp cho người lái giải tỏa cơn khát, tăng sự tỉnh táo và tập trung hơn trong việc điều khiển phương tiện. Ngoài ra, chai nước còn có tác dụng để chế tạm thành nước làm mát trong trường hợp dung dịch này bị cạn khiến động cơ quá nóng. Hay đơn giản hơn là dùng chai nước để rửa tay, lau vết bẩn, thậm chí chỉ là theo thói quen đặt chai nước trên xe ô tô, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nắng nóng oi bức.
Nguy cơ từ việc đặt sai vị trí chai nước trên xe ô tô 1Nguy cơ từ việc đặt sai vị trí chai nước trên xe ô tô 2
Tuy nhiên theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, rất nhiều người sử dụng xe hơi không hề chú ý đến việc đặt chai nước lọc như thế nào cho đúng cách hoặc vị trí đặt chai nước. Thông thường mọi người có ý nghĩ chai nước là vật dụng hữu ích và nó vô hại nên không quan tâm đến vấn đề này và hay đặt theo thói quen ở những vị trí như hộc nhỏ giữa 2 ghế trước hoặc để ngay trên bệ lái sát với tấm kính chắn gió. 
Nhưng những hình ảnh dưới đây có thể sẽ khiến người sử dụng xe hơi suy nghĩ cẩn trọng lại về việc đặt chai nước trên xe ô tô.
Nguy cơ từ việc đặt sai vị trí chai nước trên xe ô tô 3
Đỗ xe ô tô dưới trời nắng nóng khiến cho xế yêu hấp thụ lượng nhiệt cực lớn, không chỉ gây hại đến bề mặt ngoại thất mà còn ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ, chất lượng hoạt động của động cơ và các bộ phận trong khoang nội thất.
Nguy cơ từ việc đặt sai vị trí chai nước trên xe ô tô 4
Sở dĩ chai nước lọc vô hại có thể là tác nhân gây cháy nổ bởi nó có cấu tạo tương tự như thấu kính hội tụ với chất liệu nhựa, bề mặt có hình cầu và nước. Khi ánh nắng chiếu xuyên qua chai nước đang được đặt trên đầu xe, kết hợp với điều kiện nhiệt độ bên trong khoang xe ở ngưỡng 60 độ, khiến cho chai nước có thể hấp thụ nguồn nhiệt năng lên đến 100 độ khiến nhựa chảy và phát lửa. Nếu như đặt chai nước trên ghế xe, hậu quả còn khó lường hơn rất nhiều.Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiệt độ trong xe có thể lên tới 50 độ - 60 độ nếu đỗ xe dưới trời nắng chỉ trong 30 phút, tạo hiệu ứng nhà kính không tốt cho việc trao đổi không khí khiến người sử dụng dễ gặp những vấn đề liên quan đến hô hấp. Đặc biệt, đỗ xe dưới trời nắng còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nếu như trong xe có đặt những đồ vật như bình ga, bình phun tuyết, lon nước giải khát có ga và chai nước lọc!
Nguy cơ từ việc đặt sai vị trí chai nước trên xe ô tô 5
Load disqus comments

0 nhận xét