Thứ Sáu, 6 tháng 4, 2018

Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người?

Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người?

Bị cảnh sát giao thông (CSGT) giữ lại trong nước đã khó khăn, thuê xe để sử dụng tại nước ngoài rồi bị giữ lại còn căng thẳng hơn gấp nhiều lần. Luật pháp, quy định mỗi khu vực đều khác nhau nhưng có một số quy tắc chung bạn cần tuân thủ nếu không muốn gặp rắc rối nơi xứ lạ.

Nghiên cứu trước luật và cách lái xe
Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người? - Ảnh 1.
Nghe có vẻ nhàm chán, khuôn sáo và thừa thãi nhưng nếu tham gia giao thông tại 1 quốc gia mà thậm chí những quy tắc/điều luật tối thiểu bạn còn không nắm rõ, tỉ lệ xảy ra tai nạn hay phạm luật chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.
Giấy tờ cần thiết bao gồm những gì, các trang thiết bị bắt buộc phải có trên xe (nhiều quốc gia yêu cầu phải có lốp dự phóng, áo phản chiếu hay bình cứu hỏa đi kèm) nên được tìm hiểu và chuẩn bị trước. Thậm chí có quốc gia còn yêu cầu người lái phải mang thêm 1 cặp kính dự phòng nếu thị lực bạn có vấn đề và phải thường xuyên đeo kính.
Ở yên trong xe, hạ cửa sổ để trao đổi với CSGT
Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người? - Ảnh 2.
Nếu bị giữ lại, hãy tìm một khu vực rộng rãi và dừng xe bên lề đường, hạ cửa kính rồi chờ CSGT tới làm việc. Một số quốc gia như Australia, New Zealand hay Anh cho phép người lái ra khỏi xe để làm việc với CSGT nhưng hầu hết số còn lại thì không, bạn được kỳ vọng ngồi yên trong xe và chỉ dẫn, do đó hãy làm vậy để đảm bảo an toàn.
Khi CSGT tới làm việc, hãy đặt tay cả 2 tay lên vô lăng. Nếu cảm giác có vấn đề, hãy yêu cầu họ cho xem phù hiệu. Nhiều trường hợp giả dạng làm CSGT để đòi tiền hối lộ đã bị vạch mặt tại 1 số quốc gia.
Chuẩn bị sẵn giấy tờ
Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người? - Ảnh 3.
Thường thì khi bị giữ lại hoặc đi qua trạm kiểm soát, bạn sẽ phải có trong mình các loại giấy tờ chứng minh nhất định, ví dụ như bằng lái địa phương hoặc giấy phép lái xe quốc tế, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe, hộ chiếu và visa cùng các giấy tờ liên quan tới đơn vị cho thuê xe.
Hầu hết các quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính đều yêu cầu giấy phép lái xe quốc tế. Tuy nhiên, riêng về hộ chiếu, hãy sao riêng ra 1 bản có màu và mang theo bên mình. Trình cả 2 cho CSGT xem nhưng chỉ đưa cho họ bản copy nếu được yêu cầu giao lại, tránh trường hợp bị đối tượng giả mạo chiếm đoạt tống tiền.
Tìm được tiếng nói chung
Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người? - Ảnh 4.
Nếu bạn không biết tiếng bản địa, hãy thể hiện cho CSGT rõ rằng mình không hiểu họ hướng dẫn những gì. Ít nhất hãy học những câu cơ bản trong tiếng địa phương như Tôi không biết/không hiểu hoặc chép chúng vào trong 1 quyển sổ và để cùng giấy tờ cần thiết. Khi đó bạn sẽ dễ dàng lấy được chúng ra mà không gây nghi ngờ rằng đang làm gì đó mờ ám.
Sử dụng Google Translate trên điện thoại cũng là một ý tưởng sử dụng được nhưng vị trí điện thoại cũng nên được để ở nơi quan sát được sẵn. Đồng thời, tránh gây hiểu nhầm rằng bạn đang quay phim/ghi âm hay khởi động gì đó trên điện thoại bởi điều đó bị cấm ở nhiều quốc gia.
Nên có tiền mặt trong người
Làm gì khi bị cảnh sát giao thông giữ lại nơi đất khách quê người? - Ảnh 5.
Tại một số quốc gia, bạn sẽ được yêu cầu phải nộp tiền phạt ngay lập tức và sau đó sẽ nhận lại biên lai. Nếu không có sẵn tiền mặt trong người, may mắn thì công ty cho thuê xe sẽ phải trả hộ bạn (vẫn phải trả tiền sau đó), còn không thì bằng lái của bạn sẽ bị tịch thu. Sau đó, đích thân bạn sẽ phải tới cơ quan có thẩm quyền để nộp phạt.
Cách xử phạt và thời điểm nộp tiền phạt cũng là 1 thông tin bạn cần tham khảo trước về nơi mình chuyển tới để tránh trường hợp này
Load disqus comments

0 nhận xét