Thứ Năm, 22 tháng 3, 2018

Vinh danh lái xe an toàn

Đã có hàng trăm DN vận tải, lái xe được nhận giải thưởng “Vô lăng vàng” Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có một ngày truyền thống để cả xã hội tôn vinh nghề lái xe. 

Đề xuất ngày truyền thống lái xe Việt Nam 

Là lái xe có 4 năm liên tiếp đoạt giải “Vô lăng vàng”, anh Nguyễn Hữu Châu, lái xe của Công ty CP Xe khách số I Sơn La chia sẻ, khi biết năm nay mình cũng đoạt giải, tôi rất vui mừng và thấy mình cần càng phải có ý thức trách nhiệm hơn trong nghề. “Tôi luôn ý thức, dù là mưu sinh vẫn phải đảm bảo ATGT, mình vì mọi người. Phải luôn tâm niệm tính mạng con người là trên hết. Quá trình lái xe, tôi luôn chú ý đến yếu tố an toàn, mang lại dịch vụ tốt cho hành khách, nhất là phải thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường đèo dốc. Năm 2017, tôi đã có trên 50.000km không để xảy ra các sự cố về giao thông, giúp đỡ hành khách, đồng nghiệp khi gặp sự cố nhưng tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực nhiều hơn nữa”, anh Châu nói. 


Cũng lần thứ 4 liên tiếp đoạt giải “Vô lăng vàng”, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải giao nhận và Thương mại Quang Châu (TP.HCM) bày tỏ: “Chúng tôi luôn quán triệt đội ngũ lái xe phải thực hiện nghiêm quy định đảm bảo ATGT, vận chuyển hàng hóa an toàn, không vì lợi nhuận mà phóng nhanh, vượt ẩu” 

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, xã hội cần nhìn nhận và tôn vinh lái xe là một nghề cao quý như bao nghề nghiệp khác, vì họ cũng có đóng góp cho sự phát triển của xã hội, đảm bảo an toàn cho hàng triệu tính mạng hành khách mỗi ngày. “Bất kỳ giai đoạn nào, người lái xe cũng có đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành. Lịch sử của ngành vận tải ô tô trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc rất hào hùng, lịch sử đó do người lái xe tạo nên”, ông Thanh chia sẻ và cho biết: “Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã đề nghị Thủ tướng cho phép chọn ngày 25/12 hàng năm là ngày truyền thống của nghề lái xe”. 

Đề cập vấn đề này, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, tài xế là nhân tố đóng vai trò quan trọng góp phần trong quá trình vận động và phát triển của ngành vận tải và các ngành nghề kinh tế tại Việt Nam. Công việc của họ vất vả, nặng nhọc, nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường, nghề lái xe chưa được xã hội coi trọng, dẫn tới lái xe nhìn chung còn chưa yêu quý, hãnh diện, tự hào về chính nghề mình đang làm. “Tôi mong muốn có một ngày truyền thống của họ để xã hội ghi nhận và tôn vinh những người lái xe. Khi được xã hội ghi nhận, tôn vinh họ sẽ có động lực làm việc tốt hơn, góp phần động viên tinh thần lái xe an toàn, nâng cao hiệu quả lao động”, ông Hùng nói. 


Về tiêu chí giải thưởng năm 2018, ông Thái cho biết, ngoài các tiêu chí như năm 2017, ở giải “Vô lăng vàng” sắp tới, một số tiêu chí sẽ được bổ sung rõ, cụ thể hơn, những hành vi vi phạm nguy cơ cao gây TNGT cũng sẽ được đưa vào đánh giá. Đáng chú ý, sẽ sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) của Tổng cục Đường bộ VN để giám sát tốc độ của lái xe, các doanh nghiệp sẽ đưa vào là tiêu chí xét giải. Bên cạnh đó, sẽ kết hợp dữ liệu xử phạt của CSGT sàng lọc những lái xe vi phạm.
“Dữ liệu từ TBGSHT cho thấy, tỷ lệ vi phạm tốc độ vẫn còn phổ biến. Trong Nghị định 46 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB cũng chia ra nhiều mức vi phạm tốc độ, mức nguy hiểm nguy cơ cao xử phạt rất nặng. Chúng ta có thể căn cứ vào quy định này để đưa vào tiêu chí, ví dụ như vi phạm tốc độ từ 20% trở lên nhất quyết không được xét giải”, ông Thái cho biết thêm.
Theo ông Nguyễn Văn Thanh, số doanh nghiệp đoạt giải năm nay giảm là do chất lượng giải ngày càng được nâng cao, tiêu chuẩn khắt khe hơn. Chúng ta không đặt nặng về số lượng, doanh nghiệp, lái xe đoạt giải họ phải tự hào về giải thưởng đó. Doanh nghiệp đăng ký mà không đoạt giải cũng phải “tâm phục, khẩu phục”. Về bổ sung tiêu chí sử dụng dữ liệu giám sát hành trình, ông Thanh cho rằng, đây là giải pháp tốt để phát huy hiệu quả của TBGSHT nhưng dữ liệu khi áp dụng xét giải phải được kiểm chứng, phải được doanh nghiệp chấp thuận, tránh tình trạng một chiều.

Load disqus comments

0 nhận xét