Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

Ưu nhược điểm của đèn hậu LED trên xe ô tô

Đèn LED hiện giờ không còn là một trang bị xa lạ cho xe ô tô, đặc biệt là đèn hậu. Vậy đèn LED có ưu thế gì so với đèn truyền thống? Bền, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu là một vài ưu điểm của loại đèn LED hiện đại này.  


Đèn hậu hiốt phát ánh sáng (hay còn gọi là Light - Emitting Diode - LED) có những ưu điểm độc đáo so với đèn thông thường. Bên cạnh đó, đèn hậu LED cũng có một số bất cập không thể phủ nhận.

1. Ưu điểm đèn hậu LED trên xe ô tô

Đảm bảo an toàn hơn

Đèn hậu LED mang lại tầm nhìn tốt hơn cho những phương tiện giao thông vào ban đêm, đảm bảo an toàn lái xe cao hơn. Với hệ thống nhiều bóng đèn tích hợp thay vì bóng đèn đơn lẻ ở đèn hậu truyền thống, đèn LED thường phát ra tia sáng nhỏ, có những khi còn lấp lánh nhiều màu, giúp những phương tiện đi phía sau dễ dàng chú ý hơn lúc trời tối.
Tiết kiệm năng lượng
Đèn LED chỉ cần một lượng năng lượng nhỏ để hoạt động. Do đó, đèn hậu là đèn LED sẽ giúp giảm áp lực cho pin xe ô tô. Nhờ vậy, tuổi thọ pin xe kéo dài hơn bình thường, tạo cơ hội cho chủ xe tiết kiệm thêm một khoản phí nho nhỏ.
Độ bền cao 
Đèn hậu LED thường có tuổi thọ 10 năm hoặc hơn bởi chúng rất bền. Khác với những loại đèn phát sáng truyền thống, đèn LED ít có nguy cơ bị hư hỏng hơn do loại đèn này không có dây tóc và lượng nhiệt tỏa ra tụ lại một chỗ. Đèn hậu LED ra đời để "chịu đựng" điều kiện đường xá khó khăn và có thể vẫn nguyên vẹn kể cả khi chịu ảnh hưởng nặng nề của chấn động về địa hình hay sốc nhiệt. Ngoài ra, loại đèn này tỏa ít nhiệt hơn, khá mát khi chạm vào nên có thể bảo vệ những bộ phận làm bằng nhựa của xe nằm xung quanh.
Dễ lắp đặt    
Lắp đặt đèn hậu LED khá dễ. Có thể, bạn sẽ chẳng cần nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia kinh nghiệm về ô tô nào. Bạn chỉ cần có vật liệu thích hợp cần cho việc lắp đặt là đã có thể dễ dàng lắp đèn vào đuôi xe rồi.
Thân thiện với môi trường 
Một ưu điểm nữa của đèn LED đó là chúng rất thân thiện với môi trường. Lý do là bởi đèn LED không làm từ những hóa chất độc hại khi so sánh với những loại đèn chiếu sáng có thành phần thủy ngân và cần phải được xử lý bằng phương pháp đặc biệt. Khoảng 95% số đèn LED có thể được tái chế, điều đó có nghĩa là chúng không có thành phần cấu tạo độc hại nào bên trong.  

2. Nhược điểm đèn hậu LED

Giá thành cao
Mặc dù đèn hậu LED có thể giúp chủ xe tiết kiệm về lâu về dài nhưng đổi lại, giá loại đèn LED để trang bị cho xe ô tô có thể khá chát so với một số người. 
Mạch điện phức tạp
Mạch điện của đèn hậu LED thường phức tạp hơn so với mạch điện của những loại đèn hậu thông thường. Trong một số trường hợp, sự phức tạp này có thể gây rắc rối và là một phiền toái thật sự với nhiều chủ xe.
Giới hạn về màu sắc
Một nhược điểm của đèn LED đó là khả năng tạo ánh sáng trắng của nó. Thường thì đèn LED sẽ tạo ra ánh sáng trắng sử dụng điốt của nhiều màu khác nhau và khi tất cả cùng phát sáng thì sẽ tạo thành ánh sáng trắng. Điều này đôi khi dẫn đến việc đèn LED phát ra màu thiên về xanh quá nhiều.
Ngoài ra, đèn LED cũng có lúc bị suy giảm về chất lượng màu sắc của ánh sáng phát ra. Và với những đèn kém chất lượng thì điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng nhấp nháy, thiếu sáng hoặc ánh sáng không đều. 
Tóm lại, ưu điểm của đèn LED vượt trội hơn so với nhược điểm. Do đó, nhiều hãng xe hơi bắt đầu tích hợp công nghệ LED vào sản phẩm nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn và gia tăng mức độ hài lòng với chủ xe. Đèn LED hiện nay không chỉ được dùng cho đèn hậu ô tô mà còn được sử dụng rộng rãi cho đèn khoang cabin hay đèn pha ô tô. 

Load disqus comments

0 nhận xét