Thứ Hai, 30 tháng 11, 2020

9 MẸO TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 Dưới đây là một số mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể mà không phải tài xế nào cũng biết.

1. Loại bỏ những đồ vật không cần thiết ra khỏi xe
Nhiều người có thói quen chất cả "tá" đồ vật lên xe mặc dù ít khi sử dụng đến. Việc này khiến xe gánh thêm trọng lượng, và đòi hỏi cần có nhiên liệu nhiều hơn để di chuyển. Thế nên bạn cần loại bỏ những đồ đạc không cần thiết nếu thực sự không dùng đến chúng.

2. Lái xe đúng số
Đây là mẹo dành cho những xe ô tô sử dụng hộp số sàn. Có một lý thuyết đặt ra rằng nếu ta sử dụng số thấp hơn mức cần thiết, động cơ sẽ hoạt động không hiệu quả và làm tăng việc lãng phí nhiên liệu. Ví dụ nếu xe đang đi ở số 3 nhưng tốc độ lên đến 80km/h, khi đó tua máy cao hơn và xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.


3. Tắt điều hòa khi không dùng
Điều hòa ô tô thường chiếm khoảng 15% nhiên liệu khi xe chạy. Vì thế vào những ngày thời tiết đẹp đẽ, không quá nóng, hãy tắt điều hòa không khí để tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển ở tốc độ cao, tắt điều hòa và mở cửa sổ lại khiến hệ số cản gió xe tăng và tiêu hao nhiên liệu hơn so với khi mở điều hòa.

4. Theo dõi áp suất lốp
Theo dõi áp suất lốp cũng là một trong những mẹo đơn giản để biết được xe có đang tiêu hao nhiều nhiên liệu hay không. Ví dụ, lốp xe thiếu 0,1 kg/cm3, sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng thêm 2-3%. Nhiều tài xế lâu năm chắc chắn hiểu rõ tầm quan trọng của việc theo dõi áp suất lốp, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa đảm bảo an toàn khi lái xe.


5. Thường xuyên bảo dưỡng ô tô
Việc bảo dưỡng ô tô thường xuyên sẽ giúp động cơ bảo trì đúng cách và tiêu thụ nhiên liệu ít hơn. Một số dấu hiệu cho thấy ô tô cần được bảo dưỡng như: bugi bị mòn, bụi bẩn, vấn đề liên quan đến máy lọc không khí/ bộ lọc nhiên liệu. Đối với những xe dùng động cơ diesel, chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường nếu kim phun bị bẩn. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan thường bỏ qua việc bảo dưỡng, do đó phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu.

6. Tắt động cơ khi có thể
Nếu phải chờ đèn đỏ nhiều hơn 30s và trên xe không còn hành khách, tài xế có thể tắt động cơ để tiết kiệm thêm nhiên liệu. Nhưng nếu thời gian dừng đèn đỏ ngắn hơn 30s hoặc trên xe có hành khách, người lái không nên tắt đi bật lại vì sẽ hao nhiên liệu hơn và hành khách trên xe cũng sẽ mệt mỏi hơn.

Ngoài ra với công nghệ hiện đại ngày nay, nhiều chiếc xe được làm nóng rất nhanh. Do vậy các tài xế chỉ cần khởi động máy là xe đã sẵn sàng di chuyển. Bằng cách này, xe sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.


7. Chọn dầu chất lượng cho động cơ
Việc sử dụng dầu nhớt không chất lượng cũng là nguyên nhân khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu. Nhiều người không chú ý đến các loại dầu nhớt phù hợp mà thường mua sẵn ở bất cứ nơi nào có bán. Lời khuyên là bạn nên kiểm tra xem động cơ của xe phù hợp với loại dầu nhớt nào, sau đó cố gắng tìm mua loại dầu nhớt đó để đảm bảo sự hòa hợp giữa dầu nhớt và cỗ máy hoạt động.


8. Lập kế hoạch di chuyển tuyến đường ngắn nhất
Giảm thiểu khoảng cách di chuyển cũng là một mẹo tiết kiệm nhiên liệu đơn giản hàng đầu mà các tài xế nên làm. Đặc biệt, vào trời mùa đông, động cơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để nóng máy, do vậy sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Như vậy, hãy cố gắng sắp xếp lộ trình di chuyển sao cho ngắn nhất để bạn không cần khởi động xe nhiều lần.

9. Hạn chế lái xe trong mưa
Ngoài nguy cơ xảy ra va chạm, lái xe dưới trời mưa cũng khiến xe ô tô tiêu hao nhiều mức nhiên liệu hơn. Lý giải cho điều này rằng lốp xe sẽ gặp thêm lực cản từ nước, ngoài ra xe cũng phải tăng thêm lực kéo khi cần lội qua các đoạn ngập nước trong đô thị. Do vậy xe sẽ mất thêm năng lượng để di chuyển.

Nguồn: Sưu tầm

HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ CHẤT LƯỢNG, UY TÍN GIÁ TỐT TẠI QUẬN 7
HỌC NHANH - THI SỚM - TỈ LỆ ĐẬU CAO
HỌC PHÍ TRỌN GÓI - GIÁO VIÊN NHIỆT TÌNH

KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B2 
KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B1
KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE HẠNG C
KHÓA THI BẰNG LÁI XE MÁY HẠNG A1, A2

Đăng kí khóa học bằng lái xe ô tô sớm nhất tại trường dạy lái xe Thành Công quận 7
* Cách 1: Liên hệ phòng tư vấn và ghi danh 0903013344- 0907500358
Văn phòng 1: E002 KP. Mỹ Phước, Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Quận 7, TP HCM
Văn phòng 2:  60/10 Lâm Văn Bền, P. Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

* Cách 2: Đăng ký qua hotline tư vấn: 0903013344 - 0907500358

Từ khoá liên quan
Học bằng lái xe B2; 
học lái xe ô tô; 
hoc lai xe o to; 
học lái xe số sàn; 
học lái xe B1; 
thi bằng lái B1; 
học bằng lái B1; 
học bằng lái số tự động; 
thi bằng lái số tự động:


Load disqus comments

0 nhận xét