Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

MUA XE Ô TÔ CẦN LƯU Ý VỀ CÁC LOẠI PHÍ

Số tiền phải trả khi mua ô tô mới không chỉ là giá niêm yết từ hãng. Khách hàng còn phải thanh toán một số khoản phí khác để xe có thể lăn bánh hợp pháp trên đường như phí trước bạ, đăng kiểm, bảo trì,… 


Giá xe mua ô tô  

Theo tin tức ô tô, giá xe bao gồm giá công bố (đã bao gồm VAT) và phần tăng/giảm giá cho khách hàng (nếu có trong tháng). Ví dụ, giá xe Mitsubishi Triton được niêm yết từ 555 triệu đồng. Tuy nhiên, trong tháng 9/2018, hãng điều chỉnh giá bán mẫu xe bán tải này tăng lên 1 triệu đồng, đồng nghĩa với việc khách hàng mua xe sẽ phải trả từ 556 triệu đồng cho Triton.
Vì vậy, khách hàng nên chọn hoặc theo dõi thời điểm mẫu xe được giảm giá hoặc tặng kèm phụ kiện trong tháng để mua xe với mức giá tốt nhất trên thị trường ô tô.

Chi phí đăng ký mua xe ô tô  

Đối với những người mua xe lần đầu, bạn cần chú ý đến những khoản phí dưới đây để tránh rơi vào tình cảnh hoảng loạn khi giá thực tế khác với giá niêm yết trên website của hãng. 
Để một chiếc xe ô tô có thể lăn bánh trên đường, người mua cần phải trả thêm một số khoản phí đăng ký xe sau: phí trước bạ, phí đăng kiểm, bảo trì đường bộ, lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng ký biển số, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.  
Như vậy, với bảng phí trên, bạn cần cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi quyết định mua xe ô tô. Ví dụ như bạn có ngân sách là 600 triệu đồng, bạn có thể tìm mua những mẫu xe có mức giá niêm yết là 450 triệu đồng. Số tiền dư còn lại sẽ được tính trong khoản phí đăng ký xe kể trên.  

Bảo hiểm và phụ tùng cho xe ô tô 


Ngoài các khoản phí bắt buộc, bạn có thể mua thêm một số loại bảo hiểm cũng như trang bị các phụ tùng khác để xe ô tô thêm an toàn hơn. Về bảo hiểm, bạn có thể cân nhắc 3 loại sau:
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe: phù hợp với những loại ô tô thường xuyên được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe dựa vào các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng. Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tổng mức thiệt hại mà chủ xe phải bồi thường theo quy định của Bộ Luật Dân sự.  
Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới: Các công ty bảo hiểm cho biết có đến khoảng 70% người đi ô tô ở Việt Nam chỉ mua bảo hiểm thân vỏ. Song, bạn cũng nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận nếu như đang sở hữu mẫu xe sang, đắt tiền. Bởi gần đây, tình trạng mất cắp phụ tùng xe hơi đang xảy ra khá nhiều. Nếu có bảo hiểm này, bạn sẽ an tâm hơn khi phụ tùng xe bị mất cắp, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường hoặc thay thế phụ tùng mới cho xe của bạn. 
Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe: đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người ngồi trên xe khi xảy ra sự cố bất ngờ. Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. 
Về phụ tùng ô tô, sở dĩ bạn cần mua thêm một số trang bị còn thiếu trên xe là nhằm mục đích hỗ trợ lái xe và đảm bảo an toàn khi di chuyển. Bởi, trong từng loại mẫu xe, các hãng xe còn phân chia theo từng phiên bản từ thấp đến cao. Theo đó, những phiên bản xe cấp thấp thường không sở hữu những trang bị mà bạn muốn. Vì vậy, khi mua xe ô tô, bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng cung cấp thêm các trang bị kèm theo. Để không bị "hớ", bạn cần xem qua một số kinh nghiệm mua xe mới về thông tin phụ tùng xe, các trang bị an toàn cần có cho ô tô,... cũng như mức giá của chúng.  

Load disqus comments

0 nhận xét