Thứ Ba, 23 tháng 10, 2018

SỬ DỤNG ĐÈN XI NHAN NHƯ THÊ NÀO LÀ ĐÚNG?

Mỗi khi bạn muốn chuyển làn hoặc rẽ hướng thì phải bật đèn xi nhan. Nhưng để áp dụng đúng thì bạn cũng phải biết sử dụng đèn xi nhan trong trường hợp nào. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng đèn xi nhan như thế nào là đúng?Theo điều 15, luật giao thông đường bộ có quy định: khi người điều khiển phương tiện giao thông muốn chuyển làn đường hoặc rẽ hướng thì phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Những trường hợp chuyển làn đường, rẽ hướng trái/ phải, quay đầu, vượt xe khác hoặc cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu thì phải bật đèn xi nhan.

👉Để tránh những tình trạng nguy hiểm xảy ra, chúng ta nên bật đèn xi nhan để báo hiệu khi muốn chuyển làn hoặc rẽ hướng.


Những trường hợp phải bật đèn xi nhan:


 - Khi đi qua vòng xuyến, thực hiện bật xi nhan theo nguyên tắc: "vào trái ra phải", nghĩa là khi đi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.
 - Khi đi theo đường cong, có một số đoạn đừog không phải ngã rẽ, chuyển hướng mà là làn cong. Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn xi nhan theo hướng rẽ vòng cong.
 - Khi qua ngã ba hình chữ Y: nếu có biển báo ngã rẽ thì xi nhan bình thường. Nếu là đường thẳng theo nhanh từ chân chữ Y đi lên thì không cần bật đèn xi nhan.
 - Khi lùi vào ngõ, đường cong: phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó, tầm quan sát của người lái xe hạn chế, nên không chủ động trong việc điều chỉnh chuyển hướng xe.


💲Nếu bạn không bật đèn xi nhan đúng cách, bạn sẽ bị các mức phạt sau đây:


 - Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
Load disqus comments

0 nhận xét