Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH

Lái xe ô tô trong tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) sao cho thuận lợi và an toàn chính là điều mà bất cứ tài xế nào cũng đặc biệt quan tâm. 


Tháng 7 âm lịch theo quan niệm dân gian là tháng cô hồn hay còn có nghĩa là âm khí xung thiên, hay bị quấy phá bởi ma quỷ. Theo đó, tương truyền cứ đến 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ xá tội vong nhân, mở Quỷ Môn Quan để các các vong hồn hay ma quỷ được về dương thế và sẽ quay về địa ngục vào ngày rằm 15/7 âm lịch. Chính vì vậy, dân gian cho rằng đây là thời điểm mà người thường hay bị ma quỷ quấy phá nhiều nhất trong năm. Nên từ đó phần lớn mọi người hạn chế làm việc lớn trong tháng cô hồn như cưới hỏi, xây nhà hay mua sắm ô tô hoặc chuyển đổi công việc.
Tuy không được khoa học kiểm chứng tuy nhiên quan niệm của ông bà ta thường dạy là 'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành'. Chính vì thế, nhiều người đặc biệt cẩn trọng với tất cả mọi việc trong tháng 7 âm lịch. Trong đó việc lái xe ô tô an toàn trong tháng cô hồn rất được chú trọng quan tâm.  

1. Tâm lý thoải mái  


Thực tế, lái xe ô tô trong tháng cô hồn không quá đáng sợ như người ta vẫn nghĩ. Các tài xế luôn phải giữ tâm lý thoải mái khi điều khiển phương tiện, đặc biệt là khi lái xe ô tô vào ban đêm hoặc lái xe đường dài. Đừng để nỗi sợ hãi ảnh hưởng đến tay lái của bạn.
Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra va chạm, hãy thật sự bình tĩnh để có thể giải quyết mọi vấn đề một cách thỏa đáng. Đừng để sự tức giận hay nóng vội khiến bạn phải hối hận với những hành động gây ra hậu quả không đáng có.

2. Chuẩn bị tốt mọi thứ khi lái xe ô tô  


Kiểm tra xe trước khi lái: Hãy tập thói quen này, nó hoàn toàn giúp cho bạn chủ động trong mọi lộ trình. Việc kiểm tra xe trước khi di chuyển sẽ giúp cho bạn tránh được những tình huống như xe hết xăng bất ngờ, lốp non hơi hay hệ thống đèn và còi xe có vấn đề.
Xác định rõ lộ trình: Tuyến đường nào tắc hay con đường nào gồ ghề, vắng vẻ... nếu bạn nắm rõ được lộ trình thì chuyến đi sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Điều này đặc biệt cần thiết nếu như bạn phải lái xe ô tô ban đêm hay lái xe đường dài.
Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết: Một ít lương thực ăn nhẹ, đèn và lốp xe dự phòng, hộp dụng cụ sữa chữa, dụng cụ y tế cơ bản... Những vật dụng này không bao giờ là thừa, nó hoàn toàn giúp ích cho bạn khi xe gặp vấn đề hỏng hóc giữa đường hoặc bị thương. 

3. Tập trung lái 

Kinh nghiệm lái xe an toàn nhất chính là tài xế cần tập trung cao độ vào tay lái, tránh phân tâm vào sử dụng điện thoại, xem DVD, thậm chí là nghe nhạc. Tập trung lái xe sẽ giúp cho tài xế có thể xử lý kịp thời những tình huống phát sinh.

4. Tốc độ lái phù hợp  

Khi lưu thông trên đường, tài xế cần điều chỉnh và kiểm soát tốc độ di chuyển thích hợp tùy vào điều kiện giao thông. Nếu đường vắng, bạn có thể di chuyển ở tốc độ cao hơn so với khi lái xe trong điều kiện tắc đường. Bên cạnh đó cần nghiêm túc thực hiện Luật Giao thông đường bộ, vừa giúp cho bản thân an toàn vừa tránh mất tiền nộp phạt.
Khi lái xe ô tô vào ban đêm, trong điều kiện mưa to hay đường sương mù, tài xế cần giữ vững tay lái và thật sự phải kiểm soát tốt tốc độ di chuyển để đảm bảo an toàn. 

5. Giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước 


Cùng với việc kiểm soát tốc độ, tài xế cần phải giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước. Nguyên tắc này sẽ giúp cho tài xế có đủ thời gian để xử lý những trường hợp bất ngờ xảy ra khi xe phía trước xảy ra va chạm hay cua rẽ đột ngột. 

6. Mang theo vật dụng hợp mệnh, hợp phong thủy 

Bởi theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, sự xuất hiện của những vật dụng phong thủy trong xe sẽ giúp cho chủ nhân tránh được những năng lượng xấu, hóa giải sự xui xẻo và mang đến năng lượng tích cực cũng như may mắn.  Vật dụng hợp mệnh tương ứng với dịch lý tương sinh - tương khắc của ngũ hành phong thủy là Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ - Kim. Theo đó, người thuộc mệnh Thổ nên để trong xe ô tô 1 túi đất trang trí nhỏ xinh trên bệ lái. Người mệnh Hỏa nên mang theo vật dụng tượng trưng cho bản mệnh như bật lửa hoặc bao diêm. Trong khi đó, người mệnh Mộc nên sử dụng các vật dụng làm từ gỗ. Người mệnh Thủy nên đặt 1 chậu cây nhỏ trồng thủy canh trong bình thủy tinh. Người thuộc mệnh Kim nên đặt những vật trang trí làm bằng kim loại có màu trắng, bạc. 

Cũng theo quan niệm dân gian, ngoài những vật dụng hợp mệnh, chủ xe có thể đặt 1 củ tỏi hoặc 1 túi muối hạt nhỏ trong xe để xua đuổi tà ma trong tháng ngâu. Tuy nhiên việc đặt các vật dụng phong thủy cần phải hợp lý, tránh cản trở tầm nhìn của người lái cũng như có thể gây ra mất vệ sinh như muối, tỏi và đất rơi vãi xuống thảm lót sàn xe. Hoặc nếu như mang theo bật lửa hoặc diêm trong xe thì cần đặt cẩn thận ở vị trí mà ánh nắng mặt trời không thể chiếu tới, phòng tránh trường hợp cháy nổ có thể xảy ra nếu đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng. 

Nhìn chung, bên cạnh yếu tố tâm linh, không chỉ là trong tháng 7 cô hồn mà lái xe ô tô ở bất kỳ thời điểm nào, tài xế cũng nên thật sự có trách nhiệm với việc cầm vô lăng của mình. Đó không chỉ là để bảo vệ bản thân mà còn đảm bảo an toàn cho những người lưu thông xung quanh.

Load disqus comments

0 nhận xét