Thứ Hai, 23 tháng 7, 2018

CÁCH XỬ LÝ KÍNH MỜ, GƯƠNG NHÒE KHI LÁI Ô TÔ DƯỚI TRỜI MƯA

Thời tiết mưa gió khiến kính xe ô tô dễ bị mờ, gương chiếu hậu bị nhòe làm giảm tầm nhìn, khả năng quan sát cũng như độ an toàn khi lái xe. Dưới đây TTLXTC sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các tình huống trên:  


1. KÍNH LÁI XE Ô TÔ BỊ MỜ 


  • Khi trời mưa hay vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến hơi nước ngưng tụ và bám phía trong kính lái xe ô tô gây nên hiện tượng mờ. Các chuyên gia khuyên nên bật điều hòa nóng hoặc lạnh đều giải quyết được vấn đề trên. Cách nhanh nhất để kính hết mờ là bật sưởi kính hoặc nếu không có sưởi thì hãy bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính. 
  • Không đến 1 phút, kính sẽ khô hoàn toàn. Tiếp theo, hãy chỉnh cho hướng gió về khoang cabin và nhiệt độ sao cho phù hợp. Lưu ý, sử dụng chế độ lấy gió trong bởi gió bên ngoài sẽ mang theo lượng hơi nước lớn - nguyên nhân gây mờ kính. 

2. GƯƠNG CHIẾU HẬU BỊ NHÒE  


  • Nếu mưa nhỏ, lái xe có thể dừng xe và lau nước trên gương và cửa sổ bằng khăn khô. Tuy nhiên, cách này sẽ không hiệu quả khi mưa lớn. Vậy nên, có thể lấy ruột thuốc lá hay thuốc lào sát lên gương để tạo ra một lớp chống bám nước (hay nói cách khác là tạo hiệu ứng lá sen). Hiện nay, nhiều cửa hàng ô tô khuyên sử dụng hóa chất chuyên dùng xịt thẳng lên mặt gương và lau đều, hóa chất này cũng có tác dụng tạo hiệu ứng lá sen.  
  • Nếu mưa to và kéo dài, việc quan sát sẽ rất khó khăn. Nếu không có việc gấp, tốt nhất là lái xe tấp vào lề, bật cảnh báo nguy hiểm và chờ ngớt mưa rồi mới đi tiếp.  

3. MƯA QUÁ LỚN KHÔNG THỂ QUAN SÁT  


  • Trong trường hợp này, hãy bật đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn sương mù hoặc đèn pha ở chế độ chiều gần để các phương tiện trước và sau xe có thể nhìn thấy bạn. Giảm tốc độ và luôn luôn giữ khoảng cách với xe phía trước. 
  • Dưới trời mưa lớn mà bạn lại nhìn rõ cả biển số và đuôi của xe phía trước thì có nghĩa là bạn đang ở quá gần. Nếu đường có nhiều làn thì chủ động tách làn để tạo khoảng cách an toàn cho tất cả các xe. Lưu ý, tránh phanh gấp bởi nếu phanh gấp, xe phía sau có thể sẽ phản ứng không kịp rất dễ gây tai nạn. 
  • Lựa chọn cuối cùng và có lẽ là phương án tối ưu nhất chính là dừng xe chờ mưa ngớt rồi mới tiệp tục hành trình, nếu không có việc quá gấp. 

4. TRƯỢT BÁNH MẤT LÁI KHI TRỜI MƯA 


  • Nước mưa sẽ tạo thành màng ngăn cách giữa các bánh xe và mặt đường, từ đó làm giảm độ bám đường của xe ô tô. Do vậy, đánh lái thường cho cảm giác không chính xác và dễ bị trượt. 
  • Tài xế non tốt nhất là không nên chạy nhanh và đánh lái gấp khi chạy xe dưới trời mưa. Nếu có thể, hãy chạy trên một làn và hạn chế đánh lái tối đa. Trong trường hợp chuyển làn, giảm tốc và đánh lái góc nhỏ để từ từ chuyển làn thay vì chuyển ngay lập tức. 
  • Đường xá giao thông ở VN có nhiều ổ gà, ổ voi, lằng đường. Đây chính là kẻ thù của xe ô tô khi trời mưa. Do đó, hãy giảm tốc độ và giữ vững tay lái khi vượt qua các loại mặt đường này. Tuyệt đối tránh phanh gấp trong điều kiện bề mặt trơn trượt bởi một động tác này có thể  khiến xe quay ngang dẫn đến tai nạn. 
Load disqus comments

0 nhận xét