Thứ Ba, 19 tháng 6, 2018

NHỮNG CÔNG NGHỆ AN TOÀN NÊN CHUẨN BỊ CHO XẾ CƯNG

Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ đã xác nhận và khuyến khích người dùng nên trang bị cho chiếc ô tô của mình 5 công nghệ đỉnh cao để đảm bảo an toàn, hạn chế xảy ra tai nạn.

Hiện nay ngành công nghệ ô tô đang rất phát triển, các nhà sản xuất vẫn luôn thiết kế và trang bị những hệ thống an toàn để bảo vệ người ngồi trong xe, ví dụ như túi khí dây đai an toàn hay công nghệ chống bó cứng phanh ABS,…
Ngoài ra còn có nhiều công nghệ an toàn cao cấp khác nhưng lại không đi kèm ngay khi khách hàng mua xe mà nếu khách hàng nào muốn sở hữu công nghệ đó sẽ phải chi trả thêm một khoản tiền. Những công nghệ này đều được Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) xác nhận là giúp giảm thiểu số lượng các vụ tai nạn xảy ra hằng năm tại Mỹ và đã khuyến khích mọi người nên dùng.

1. Điều khiển hành trình chủ động 


Hệ thống điều khiển hành trình chủ động (Adaptive Cruise Control - ACC) là tính năng kiểm soát tốc độ, được nâng cấp từ Cruise Control. Công nghệ này không chỉ cho phép người lái kiểm soát tốc độ di chuyển của xe theo ý muốn mà còn tự động giảm tốc độ di chuyển khi phát hiện chướng ngại vật.
Trong trường hợp phát hiện ra sự cố hoặc người lái xe phanh gấp, công cụ này sẽ khiến xe tự động giảm dần tốc độ ở mức khoảng cách an toàn.
Để xác định được khoảng cách và vật cản, hệ thống điều khiển này hoạt động nhờ vào các cảm biến và radar được tích hợp bên trong lưới tản nhiệt phía trước đầu xe. Hiện nay trên nhiều dòng xe, đặc biệt là những dòng xe cao cấp cũng đã được trang bị công nghệ điều khiển hành trình chủ động này.

2. Phanh tự động khẩn cấp 


Phanh tự động khẩn cấp là công nghệ dựa trên những cảm biến và camera quan sát để hoạt động. Công nghệ này sẽ phát hiện những chướng ngại vật hoặc tình huống bất ngờ và phanh xe khẩn cấp để tránh bị va chạm. Mặc dù vậy nhưng còn phải tùy thuộc vào các gói công nghệ an toàn mà người lái đang sử dụng, hệ thống phanh tự động này sẽ hoạt động ở những tốc độ khác nhau.

3. Cảnh báo đổi làn và hỗ trợ giữ làn  


Cũng giống với hệ thống phanh tự động khẩn cấp, hệ thống cảnh báo đổi làn và hỗ trợ giữ làn cũng hoạt động dựa trên các cảm biến và camera quan sát gắn ở đầu xe. Đây là công nghệ giúp cho xe lưu thông ổn định, không bị lệch khỏi làn đường đang di chuyển.
Khi phát hiện xe đang đi chệch làn, hệ thống sẽ cảnh báo cho người đang lái. Trong trường hợp người lái không có động tĩnh gì thì hệ thống sẽ tự điều khiển vô lăng.
Đặc biệt, hệ thống sẽ không hoạt động hoặc sẽ hoạt động không ổn định khi xe đang đi trên những đoạn đường không có vạch kẻ đường hoặc đã bị mờ.

4. Cảnh báo điểm mù  


Hệ thống này sẽ phát hiện các phương tiện mà người lái không nhìn thấy được qua gương chiếu hậu nhờ vào các cảm biến được tích hợp trên xe. Khi xe khác muốn vượt, hệ thống sẽ truyền tín hiệu cảnh báo bằng đèn tín hiệu trên gương chiếu hậu.
Có thể nói, chính là công nghệ đảm bảo được an toàn cần thiết nhất hiện nay. Khách hàng thật sự không nên vì lý do nào đó mà bỏ qua lợi ích của hệ thống Cảnh báo điểm mù mà không không trang bị cho chiếc xế yêu của mình.

5. Camera hỗ trợ lùi 


Camera hỗ trợ lùi (Rear view Camera) có thể giúp người lái quan sát tới 180 độ phía sau xe thông qua ống kính góc rộng. Nhờ vào công nghệ thông minh này mà những vụ tai nạn, va chạm không đáng có với các vật thể phía sau xe mà người lái không thể nhìn thấy được đã giảm đi đáng kể.

Load disqus comments

0 nhận xét