Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2018

NÊN HỌC BẰNG LÁI XE B1 HAY B2???

Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT từ ngày 01 tháng 04 năm 2016 Việt Nam sẽ có thêm giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (AT) cấp cho người điều khiển ôtô số tự động được chở người đến 9 chỗ ngồi; ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. Những người muốn được cấp loại giấy phép lái xe số sàn kết hợp số tự động vẫn được đào tạo theo giáo trình hiện tại. Kéo theo việc nên học bằng lái xe B1 hay B2, học lái xe ô tô số sàn hay số tự động được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem ưu nhược điểm của từng loại Giấy phép lái xe để có sự lựa chọn giữa việc nên học bằng lái xe b1 hay b2 cho đúng đắn. 


 Nhược điểm duy nhất của người học lái xe số tự động hạng B1 là sẽ không được lái xe số sàn (MT) và nếu sau này theo điều kiện công việc muốn nâng hạng để lái các loại xe lớn hơn như hạng C (xe tải có trọng tải lớn hơn 3.5 tấn), hoặc hạng D (xe chở người dưới 30 chỗ) thì rất phiền phức khi phải nâng hạng từ B1 lên B2 rồi mới lên C, D, E. Trong khi với giấy phép lái số sàn B2 hiện nay người lái xe chỉ cần chỉ cần đủ thâm niên từ 3 đến 5 năm là có thể nâng hạng được được. 

Tuy nhiên khi học bằng lái xe số tự động B1 thì sẽ có rất nhiều ưu điểm đi kèm đó là:

Nếu gia đình bạn đã có xe số tự động hoặc có ý định mua xe số tự động thì việc được đào tạo trực tiếp trên xe số tự động của nhà trường sẽ giúp hạn chế tối đa những lúng túng thường gặp khi lái xe số tự động, đặc biệt là việc nhầm chân ga, chân thắng – “ xe điên”

- Nếu tính theo ngày, việc học lái xe số tự động sẽ chỉ mất 72 ngày, rút ngắn thời gian giảm 21 ngày so với học lái xe ô tô B2 số sàn hiện nay.

- Sau khi học lái xe số tự động cấp giấy phép lái xe số tự động B1 sẽ không phải lo lắng về thời hạn phải đi đổi giấy phép lái xe như hạng B2 hiện nay. 

Sân thi bằng lái ô tô 
- Học để thi bằng lái xe số tự động sẽ đơn giản dễ dàng do không phải lo lắng nhiều về thao tác côn - ga - số phức tạp như thi giấy phép lái xe số sàn. Ngay như bài Khởi hành ngang dốc, một trong những bài có tỉ lệ trượt cao nhất trong phần thi thực hành hiện nay, thì khi điều khiển xe số tự động để thi sẽ rất đơn giản không khác gì khởi hành trên đường bằng cả.
- Phù hợp với xu hướng sử dụng xe trong tương lai, khi hầu như tới 70% các gia đình khi mua xe đều chọn dòng xe số tự động.
Cấp bằng lái xe số tự động là chủ trương đúng đắn của Bộ GTVT tạo điều kiện cho người dân có thêm sự lựa chọn khi chỉ có nhu cầu điều khiển xe số tự động không có nhu cầu chạy xe số sàn. Do vậy sau khi so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai loại GPLX trên thì việc học loại xe nào sẽ tùy vào điều kiện công việc, cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta mà có sự lựa chọn cho phù hợp. 


Trên đây là một số những khó khăn mà TDLX Thành Công đã tìm hiểu và chia sẻ với các bạn. Mong rằng bài viết này có ích và giúp các bạn đặc biệt là các eva muốn lái số sàn có thể tự tin làm chủ tay lái. Chúc các bạn thành công!


Load disqus comments

0 nhận xét