Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải an toàn


Đối với mỗi tài xế, việc tấp xe vào lề phải là một trong những kĩ năng mà ai cũng cần biết. Tuy nhiên, việc tấp xe đúng cách lại không dễ dàng chút nào, đặc biệt là trong các trường hợp khoảng tấp bị giới hạn bởi 2 xe trước sau.

Quy trình tấp xe vô lề

Đầu tiên, trước khi tấp xe vào lề phải bạn phải giảm tốc độ và xác định điểm mà mình định đỗ xe xem có đủ an toàn hay không. Sau đó hãy xác định khoảng cách với điểm đỗ. Ví dụ, nếu xe của bạn là sedan dài 5 mét, rộng 2 mét thì phải tìm khoảng trống ít nhất là 8 mét chiều dài và 3 mét chiều rộng.

Cần chú ý là nước ta có quy định rằng xe ô tô phải đỗ xe khách lề đường tối đa 25cm, nếu không có thẻ bị xử phạt từ 300.000 -500.000 đồng theo nghị định 71/2012/NĐ-CP. Vậy nên hãy căn sao cho bánh xe phải cách lề đường nhỏ hơn con số này.  
Tiếp đó, hãy nhìn qua gương chiếu hậu để xác định xem có người đi bộ, xe máy, xe đạp, ô tô nào trong vùng mà bạn đang định chiếm dụng và sau lưng bạn không. Hãy đánh mặt sang phải để xem có chướng ngại vật trong điểm mù hay không. Điều này rất quan trọng bởi nhiều khi tài xế đánh lái xe mới phát hiện có xe khác đòi vượt, lúc này các tài mới nếu không xử lí kịp có thể quyệt phải xe khác hoặc thậm chí là hốt hoảng mà phi thẳng lên vỉa hè.
Tiếp theo, hãy gạt xi-nhan để báo hiệu xin đường mạn phải, giúp các xe khác nhận ra rằng họ phải đi sang trái nếu muốn vượt. Đây là giai đoạn tương đối mất thời gian vì ở các đô thị đông dân thì mất khá lâu để xe máy đi sau lưng bạn có thể hoàn toàn dạt sang trái. 
Khi đã xác định phía sau đủ thưa người, bạn đạp côn về số thấp (với xe số sàn) hoặc giảm tốc với xe số tự động để bắt đầu đánh lái sang phải. Hãy điều chỉnh mũi xe và lề đường thành 1 góc 30-45 độ, sau đó cho xe đi vào vị trí tính toán ban đầu. Khi mũi xe bên phải gần chạm vào lề đường (cách lề 15-20cm) hãy đánh lái nhanh qua trái và chạy có đến khi xe song song với lề đường. Lúc này bạn hãy nhìn vào gương phụ bên phải để căn xe song song sao cho khoảng cách thân xe với lề dưới 25cm là được. 
Nếu không thể căn lề cho đúng, hãy dùng mẹo đánh dấu trên kính lái hoặc mũi xe.

Trong nhiều trường hợp, nếu vỉa hè không qua cao và có mép sắc thì nhiều bác tài thường chọn cách cho bánh trước leo lề 1 chút, sau đó đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống rồi với chỉnh lái để căn cho xe sát lề. Cách này giúp xe xe vào lề nhanh hơn khá nhiều và chỉ cần khoảng trống nhỏ là đã có thể đủ chỗ cho xe vào. Tuy nhiên, hậu quả để lại là lốp xe thường bị hư hại nếu như vỉa hè có cạnh qua sắc và gây đụng gầm nếu như vỉa hè quá cao.
Sử dụng gương cầu nhỏ dán trên kính chiếu hậu có thể giúp bạn căn lề tốt hơn.

Load disqus comments

0 nhận xét