Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018

Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: "Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra"

Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: "Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra"

Đó là chia sẻ của bà Caryn McClelland - Phó Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - trong lễ khai mạc chiến dịch "Bảo vệ điều quý giá của bạn" được General Motor Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 1/4/2018, General Motor Việt Nam (GM Việt Nam) đã phối hợp cùng Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, Bộ giáo dục đào tạo và Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) phát động chiến dịch Bảo vệ điều quý giá của bạn với mục tiêu phổ biến việc sử dụng ghế an toàn trẻ em và tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 1.
Buổi lễ phát động được tổ chức tại Trường tiểu học Dịch Vọng A.
Lễ phát động chiến dịch được tổ chức với sự tham gia của Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland. Tại sự kiện, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với bà về chiến dịch nói riêng cũng như an toàn giao thông tại Việt Nam nói chung.
PV: Xin chào, chắc hẳn bà đã từng lái xe, nhưng bà đã trực tiếp cầm lái ô tô tại Việt Nam hay chưa, và việc đó có thường xuyên hay không?
Bà Caryn McClelland: Xin chào,  tôi chưa bao giờ lái xe tại Việt Nam cả, thú thực là tôi có một tài xế riêng để làm việc đó. Tôi nghĩ cách an toàn nhất là để một người thông thạo đường xá và cách đi lại tại Việt Nam xử lý việc này.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 2.
"Nếu tôi lái xe theo cách Mỹ thì có lẽ tôi sẽ gây tai nạn giao thông ở Việt Nam mất," bà Caryn McClelland vui vẻ chia sẻ cùng phóng viên.
PV: Vậy bà nhận xét như thế nào về văn hoá giao thông tại Việt Nam?
Bà Caryn McClelland: Giao thông tại Việt Nam khá hỗn loạn. Tôi nhận thấy những người đi trên ô tô tại Việt Nam rất ít khi thắt dây an toàn, còn những người chạy xe máy thì đôi lúc lại không đội mũ bảo hiểm. Nhưng nhìn chung, có một điểm tích cực là những người chạy ô tô có vẻ am hiểu và tuân thủ luật lệ hơn so với những người đi xe máy.
PV: Tôi được biết là bà có một cô con gái nhỏ, vậy bà có gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu tập cho cô bé thói quen ngồi phía sau và thắt dây an toàn hay không?
Bà Caryn McClelland: Ồ, tôi có một cô con gái luôn luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tất nhiên là tôi không thể cho phép việc đó xảy ra. Tất nhiên thời gian đầu tôi có gặp một chút khó khăn, nhưng lâu dần, ngồi hàng ghế sau và thắt dây an toàn đã trở thành thói quen của cô bé. Thực tế, nếu bạn có thể tập cho trẻ từ khi chúng còn nhỏ, thì việc tạo ra thói quen đó sẽ còn dễ dàng hơn.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 3.
Bà Caryn McClelland đứng bên con gái của mình tại sự kiện.
PV: Theo bà, vị trí nào ở ghế sau là an toàn nhất? Có nhiều ý kiến cho rằng vị trí giữa hàng ghế sau là an toàn cho trẻ do tránh được lực va chạm từ mọi phía, nhưng lại dễ bị tổn thương do những mảnh vỡ ở kính trước nếu xảy ra tai nạn trực diện?
Bà Caryn McClelland: Đúng là việc cho trẻ ngồi giữa hay ngồi phía bên vẫn còn nhiều tranh cãi vì mỗi vị trí đều có ưu và nhược điểm riêng. Ở Mỹ, chính phủ cũng không đưa ra quy định quá rõ ràng về việc này. Tuy nhiên, theo thói quen, người ta hay đặt trẻ ngồi tại phía bên, vì đây là vị trí thuận tiện nhất cho việc cài, tháo dây cũng như đưa trẻ xuống xe một cách đơn giản nhất.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 4.
"Ngoài lái xe, để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, tại đại sứ quán Mỹ có quy định tài xế chỉ được phép khởi hành khi tất cả các hành khách trên xe đã cài dây an toàn," Bà Caryn McClelland cho biết.
Bà Caryn McClelland: Trước đây, đã có một nhân viên lái xe của đại sứ quán gặp tai nạn giao thông. Anh ấy vị văng ra khỏi kính chắn gió trước do không thắt dây an toàn. Đó là một câu chuyện rất thương tâm vì anh ấy còn quá trẻ và chỉ vừa mới lập gia đình. Những lái xe Việt Nam trước đây tại đại sứ quán rất hay thắc mắc tại sao họ lại phải cài dây an toàn. Tuy nhiên sau tai nạn đó, thái độ và hành vi của tất cả đều đã thay đổi.
PV: Rất vui vì được trò chuyện cùng bà. Cảm ơn bà đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn hôm nay.
Chiến dịch được General Motor Việt Nam phát động bao gồm các chuỗi hoạt động xã hội tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cùng ba hội thảo chia sẻ kiến thức cho các bậc phụ huynh tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.
Một số hình ảnh tại sự kiện "Cho trẻ ngồi sau và thắt dây an toàn":
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 5.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland phát biểu tại sự kiện.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 6.
Các tiết mục văn nghệ tới từ các em học sinh trường tiểu học Dịch Vọng A.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 7.
Sự kiện thu hút rất nhiều những bậc phụ huynh đang sử dụng ô tô để đưa đón con đi học hàng ngày.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 8.
Ông Greig Craft - Chủ tịch quỹ phòng chống thương vong châu Á.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 9.
Ông Ian Nicholls - Chủ tịch GM Đông Nam Á.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 10.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 11.
MC giao lưu cùng phụ huynh về chủ đề an toàn cho trẻ khi đi xe hơi.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 12.
Các em nhỏ trò chuyện cùng chuyên gia tới từ GM.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 13.
Cuộc thi tháo lắp ghế an toàn trẻ tại sự kiện.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 14.
Người chơi sẽ phải tháo lắp một cách chính xác nhất ghế an toàn cho trẻ nhỏ vào hệ thống ISOFIX trên xe.
Phó Đại sứ Mỹ Caryn McClelland: Tôi có một cô con gái luôn muốn ngồi hàng ghế trước, nhưng tôi không thể cho phép việc đó xảy ra - Ảnh 15.
Khách mời chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên GM Việt Nam tham gia vào các hoạt động giao thông. Năm 2016, GM Việt Nam đã từng phối hợp cùng quỹ AIP trao trặng 1.000 mũ bảo hiểm xe máy cho những học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ, chiến dịch lần nay dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 700 phụ huynh trên khắp cả nước với hi vọng cải thiện an toàn giao thông cho trẻ em Việt Nam. 

Nguồn: autopro
Load disqus comments

0 nhận xét