Thứ Ba, 24 tháng 4, 2018

5 sự thực thú vị về Mazda có thể bạn chưa biết


Là một trong những thương hiệu xe Nhật Bản nổi tiếng trên toàn cầu, Mazda cũng đồng thời có một bề dày lịch sử khá lâu đời và nhiều bí ẩn thú vị ít ai biết tới.

1. Mazda ban đầu chẳng liên quan gì tới ô tô 
5 sự thực thú vị về Mazda có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.
Được thành lập vào ngày 30/1/1920 tại Hiroshima, Nhật Bản, tên ban đầu của Mazda là Toyo Cork Kogyo chuyên sản xuất... nắp chai cho quân đội Nhật trong Thế chiến thứ I. Cũng vì vậy mà sau khi giai đoạn này kết thúc, Toyo Cork Kogyo phá sản và được Jujiro Matsuda hồi sinh vào năm 1927 chuyển sản xuất xe. Vào thời điểm ban đầu này nhà máy của họ chỉ lắp ráp các dòng xe tải 3 bánh và xe máy. Cái tên Mazda chính thức được áp dụng sau Thế chiến thứ II.
2. Mazda là tên của một vị thần
5 sự thực thú vị về Mazda có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.
Chính xác là tên của vị thần đại diện cho ánh sáng, kiến thức, sự thông thái và hài hòa của Hỏa giáo Ahura Mazda. Ngoài ra, đây cũng là tên của nhà sáng lập thương hiệu, ông Jujiro Matsuda.
3. Khởi đầu chỉ sản xuất xe máy
Trong giai đoạn mới thành lập, Mazda chỉ sản xuất một số lượng xe máy giới hạn nhưng bị người tiêu dùng nội địa quay lưng. Chỉ tới khi một dòng xe máy của họ thắng cuộc trong 1 giải đua vào thời điểm đó, hãng mới bắt đầu được công nhận và dần trở nên nổi tiếng.
4. 14 năm trung thành với 1 mẫu xe
5 sự thực thú vị về Mazda có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.
Vào năm 1931, Mazda giới thiệu dòng xe tải 3 bánh kỳ dị Mazda-Go. Tuy vậy, thành công mỹ mãn đầy bất ngờ của Mazda-Go đã dẫn tới 14 năm sau đó Mazda chỉ lắp ráp đúng loại xe này mà thôi.
5. Nổi danh thế giới với động cơ xoay
5 sự thực thú vị về Mazda có thể bạn chưa biết - Ảnh 4.
Dòng động cơ xoay giúp mang tên tuổi và thành công của Mazda lên tầm toàn cầu chính thức xuất hiện vào năm 1963. Sau đó 4 năm, chiếc Cosmo Sports 110S xuất hiện đánh dấu việc xe sử dụng động cơ xoay được xuất khẩu hàng loạt sang châu Âu và sau đó là Bắc Mỹ (1970). Dù vậy cho tới giờ dòng động cơ này đã biến mất khỏi đội hình chính thức của hãng từ 2012 và vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại.
Load disqus comments

0 nhận xét