Thứ Năm, 15 tháng 3, 2018

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy nổ xe

Do hệ thống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ, nhiên liệu không đạt chuẩn hay không bảo dưỡng xe định kỳ là một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng cháy nổ xe. 

1. Lỗi thiết kế 

Thông thường, sai sót trong thiết kế khó có thể làm ô tô xe máy bốc cháy, song lại là tiền đề dẫn tới sự cố chẳng chủ phương tiện nào mong muốn. 

2. Chất lượng nhiên liệu 

Vì lợi nhuận mà nhiên liệu được pha chế gian lận bằng cách lạm dụng phụ gia tăng RON – chỉ số octan trong xăng như pha xăng A83, naphtha condensat để gian lận thành A92, A95 có thể gây nhiều ảnh hưởng tới động cơ. Việc sử dụng một số phụ gia tăng RON dẫn đến thành phần phụ gia vượt tiêu chuẩn, hoặc có các thành phần khác với phụ gia thông dụng dễ làm nhiên liệu biến chất. Từ đó, làm trương nở hoặc phá hủy các chi tiết bằng vật liệu polymer, tạo nên các hợp chất trung gian không có lợi như: các màng polymer làm kẹt bơm xăng, vòi phun; các oxit kim loại làm hỏng bugi, bộ chuyển đổi xúc tác, hình thành các hợp chất FeS tự bắt cháy. 

3. Không bảo dưỡng định kỳ 

Việc chủ quan không đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ sẽ đẩy chủ xe cùng chiếc xe luôn trong tình trạng nguy hiểm.

4. Va chạm ô tô 

Xe bốc cháy từ vụ va chạm ô tô phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng. Phần lớn động cơ, ắc quy hay bình xăng đều được bảo vệ rất chắc chắn. Trong nhiều trường hợp bị tông mạnh chất lỏng dễ bị rò rỉ, gặp hơi nóng và khói dễ tạo ra cháy xe. 

5. Bộ chuyển đổi khí thải quá nóng 

Bộ chuyển đổi khí thải quá nóng là một nguyên nhân mọi người cần chú ý để hạn chế cháy xe ô tô khi đang di chuyển. Hệ thống ống xả chạy dọc chiều dài là một trong những bộ phận nóng nhất của ô tô. Nếu bộ chuyển đổi khí thải làm việc quá nhiều sẽ trở nên nóng, đẩy nhiệt độ trung bình từ 649 – 872 độ C, thậm chí tăng lên 1.093 độ C, trở thành mối nguy hiểm gây cháy xe.

6. Động cơ quá nóng 


Hệ thống tản nhiệt làm mát khi hư hỏng dẫn đến nhiệt độ của động cơ và các hệ thống phụ trợ tăng quá cao, làm lão hóa nhanh hoặc nóng chảy, thậm chí cháy các bộ phận bằng nhựa và dây dẫn điện, gây chập điện. 

7. Tràn/rò rỉ chất gây cháy 

Hệ thống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ khiến phương tiện cháy nổ khi gặp nguồn nhiệt (nguồn lửa hay tia lửa điện). Việc rò rỉ nhiên liệu xảy ra khi đường ống dẫn nhiên liệu từ bình chứa tới chế hòa khí, vòi phun bị hở. Những chất gây cháy có trong ô tô là xăng, dầu, nhớt. Khi bị rò rỉ hoặc tràn, chúng có thể trở thành một nguyên nhân khiến xe bốc cháy.
Load disqus comments

0 nhận xét