Thứ Năm, 29 tháng 3, 2018

Kỹ thuật vào cua cần biết cho người mới sử dụng ô tô

Nếu việc cua xe không thể làm khó những bác tài dày dặn kinh nghiệm thì đây lại là trở ngại lớn đối với người mới sử dụng ô tô.

Các chuyên gia đào tạo lái xe cho biết, mỗi loại ô tô có những cách vào cua khác nhau. Chẳng hạn như những mẫu xe gầm thấp như hatchback, sedan và thể thao thường dễ vào cua hơn dòng CUV, SUV hay xe khách hạng nhẹ… Song, việc vào cua đối với mỗi dòng xe đều phải đảm bảo 5 nguyên tắc sau đây:

1. Ghế ngồi cao 

Ghế ngồi cao 1

Kỹ thuật vào cua cần biết cho người mới sử dụng ô tô 

Tài xế nên điều chỉnh ghế ngồi cao hơn bình thường khi di chuyển trên đoạn đường phải vào cua liên tục. 

2. Tập trung quan sát

Tập trung quan sát 2
Tập trung quan sát là yếu tố quan trọng trong kỹ năng vào cua. Việc này nhằm xác định khúc cua, biết quãng cua dài hay ngắn, tình trạng mặt đường và mật độ phương tiện tham gia giao thông. 
Theo đó, tài xế nên quan sát rộng ở hai bên góc chéo trước ô tô, tránh điểm mù hoặc vật cản góc chữ A khi ra vào cua. Bên cạnh đó, người lái cũng nên thường xuyên quan sát kính chiếu hậu để đảm bảo khoảng cách an toàn với phương tiện xung quanh. 

3. Giảm tốc độ vào cua trước khi đánh lái

Sai lầm này hầu hết các tài mới đều mắc phải do không phanh trước khi vào cua hoặc rà phanh khi đang vào cua. Hãy nhớ rằng, chỉ có các tay đua mới rà phanh khi vào cua để giảm thời gian lái, còn khi lái xe trên đường thì tuyệt đối không làm vậy. Do đó, nhằm đảm bảo an toàn khi cua, người lái nên điều khiển với vận tốc an toàn để phòng tránh những tình huống bất ngờ.

4. Vào cua

Vào cua 3
Khi ô tô đã ở tốc độ an toàn, tài xế có thể cho xe vào cua, nhưng tránh đánh lái nhiều lần để giữ xe ổn định và cân bằng. Theo đó, bạn hãy quan sát để ước tính độ cong và đánh lái 1 lần, đồng thời giữ nguyên góc xoay bánh lái cho đến lúc hết cua. 
Trường hợp góc cua quá dài, bạn có thể xoay thêm một vòng vô-lăng để ô tô không trượt ra khỏi đường chạy. Lấy lái nhiều lần sẽ khiến xe dễ mất cân bằng, xoay bánh và thậm chí phóng ra lề đường. 

5. Thoát cua

Thoát cua 5
Sau khi ra khỏi đoạn cua, bạn chỉ nên đánh lái một lần để ô tô đi đúng hướng và không làm hành khách trên xe bị chao đảo. Đánh lái nhiều sẽ khiến tài xế phải xoay ngược vô-lăng khi thoát cua, khiến xe chuyển hướng nhanh và luôn tạo cảm giác lắc lư, không ổn định. 
Load disqus comments

0 nhận xét