Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô mùa nắng nóng

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô là việc chủ xe cần làm trong suốt cả năm. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, bạn cần chú ý đến các bộ phận dưới đây để phòng tránh nguy cơ gây cháy nổ cho xế yêu. 

1. Kiểm tra lốp 

Lốp là bộ phận quan trọng cần chú ý của ô tô, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Khi nhiệt độ lên đến 40 sẽ khiến áp suất lốp tăng, làm hỏng các chi tiết giảm xóc, dễ gây nổ và mất an toàn cho người ngồi trên xe, nhất là lúc di chuyển với tốc độ cao. Bên cạnh đó, lốp quá non còn khiến xe ăn xăng và dễ bị cán đinh. 


Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên vào những ngày nắng nóng, cố gắng duy trì ở mức tối ưu (chỉ số này được ghi trên thành cửa phía ghế lái). Lưu ý, chờ lốp nguội hoặc dừng xe sau 3 giờ mới tiến hành kiểm tra. Khi thấy lốp quá mòn hoặc hết hạn sử dụng thì phải thay ngay cái mới.  

2. Kiểm tra hệ thống phanh 


Những dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra phanh ngay lập tức gồm: phanh quá sâu, phanh bị cứng và đèn báo phanh trên bảng điều khiển sáng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên mở nắp hộp dầu để kiểm tra màu dầu. Màu trong nghĩa là dầu còn mới, màu sậm và đục chứng tỏ dầu đã cũ. Lúc này, bạn phải thay dầu phanh mới chứ không chỉ châm thêm cho đầy. Cuối cùng, bạn nên quan sát cả ống dẫn dầu phanh, xem đường dây dẫn dầu và ống kim loại có bị rò rỉ hay không.  

3. Thay dầu sớm 


Dầu máy được xem là huyết mạch của động cơ, giúp động cơ vận hành mượt mà, êm ái. Trường hợp ô tô thường để ngoài trời nắng nóng hoặc chạy dưới nhiệt độ cao sẽ làm dầu thay đổi cấu trúc, giảm tuổi thọ và bị biến chất. Do đó, chủ xe nên thay dầu sớm hơn quy định để bảo vệ động cơ. Các loại dầu phanh, dầu cầu, dầu số, dầu trợ lực cũng cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới nếu cần.  

4. Ắc-quy 


Thông thường, nhiệt độ cao sẽ làm tăng phản ứng hóa học của ắc-quy, dẫn đến tình trạng quá tải, gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ. Sự quá nhiệt là lý do hàng đầu khiến ắc-quy “chết” sớm. Vì vậy, chủ xe nên chú ý tới ắc-quy và có biện pháp phòng tránh phù hợp.  

5. Chú ý nước làm mát 


Thời tiết nắng nóng có khả năng gây hao hụt nước làm mát, khi thấy nước làm mát gần cạn thì bạn cần châm thêm. Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra toàn bộ hệ thống làm mát, vì nắng nóng khiến đường ống làm mát dễ bị nứt, két nước rò rỉ. Nước bốc hơi làm liệt mối nối gây hiện tượng nổ đường ống. Khi đường ống và mối nối tốt, nhiệt độ càng tăng, piston giãn nở và dẫn đến hiện tượng “bó máy”, gây hư hỏng. Thêm vào đó, bạn phải kiểm tra cả dây đai bởi chúng có tác dụng làm chạy quạt, hỗ trợ quá trình làm mát động cơ.  

6. Bảo dưỡng hệ thống điều hòa 


Theo lời khuyên từ các hãng ô tô, tài xế nên bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần nếu muốn hệ thống điều hòa hoạt động tốt. Khi tiết trời nóng bức, các bộ phận đều phải làm việc với công suất tối đa nên bạn tuyệt đối đừng bỏ qua việc kiểm tra điều hòa, vệ sinh két nước, dàn nóng, lọc gió, lượng ga điều hòa và tình trạng hoạt động của quạt dàn nóng. 
Khi bước vào xe từ ngoài trời nắng nóng, bạn nên chỉnh nhiệt độ giảm dần để chúng hoạt động từ từ chứ đừng để ở mức thấp nhất hoặc hoạt động quạt gió với mức cao nhất. Điều này khiến dàn lạnh bị quá tải, hao tốn nhiên liệu và nhanh hư hỏng.  

7. Bảo quản nội thất xe 


Trời nóng là kẻ thù số một của nội thất bọc da và ốp gỗ, khiến chúng nhanh xuống cấp. Thế nên chủ xe cần sử dụng các chất tẩy rửa không chứa kiềm và bôi dầu dưỡng tự nhiên, đặc biệt là với những xe hay để dưới trời nắng nóng.  


Load disqus comments

0 nhận xét